Ergohome - Ghế công thái học chính hãng

Tư thế ngồi làm việc quan trọng như thế nào

Em Tuyến Wednesday, April, 2023

Cứ 10 người trẻ tuổi đi khám thì 7-8 người có đau lưng liên quan đến tư thế. Ngồi sai tư thế là một thói quen của nhiều người và ai cũng có thể ngồi sai theo cách của mình (tuỳ theo nghề nghiệp, thói quen và lứa tuổi)

Vì sao ai cũng thích ngồi sai tư thế?

Những việc tốt thường không hề dễ dàng để thực hiện và ngồi đúng tư thế cũng vậy, vì nó yêu cầu cơ thể, các đốt sống phải làm việc nhiều hơn.

Ngồi sai tư thế khiến các cơ ở cổ và lưng của cơ thể hoạt động ít hơn, nhưng lại dồn áp lực vào xương và khớp trên cơ thể. Khi cơ bắp không phải hoạt động nhiều, cơ thể sẽ tự động cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn, khiến bản thân cảm thấy ngồi sai tư thế thật dễ chịu.

Khi ngồi hoặc đứng lâu, phần cơ bắp hỗ trợ cân bằng cột sống trước áp lực của cân nặng cơ thể và trọng lực sẽ dần mệt mỏi và không phát huy tốt tác dụng của mình nữa. Mất đi sự hỗ trợ này, tư thế của các anh sẽ tự động trở nên xiêu vẹo vì đã quá mệt mỏi, không còn sức ngồi đàng hoàng nữa. Tuy nhiên, sự thoải mái này chỉ là nhất thời.

Bên cạnh đó, thói quen xấu khá khó bỏ, đặc biệt là trong trường hợp này khi cơ thể đã bị đóng khung, quen với một tư thế ngồi nhất định. Công việc bận rộn đã khiến việc ngồi đúng tư thế không còn là ưu tiên. Càng ngồi một tư thế càng lâu, cơ thể càng hiểu rằng đây mới là cách ngồi đúng và hoàn toàn bình thường. Đồng thời, những tư thế ngồi đúng hơn lại khiến cơ thể mệt mỏi hay còn gây ra tình trạng đau nhức.

Tư thế ngồi làm việc quan trọng như thế nào?

Cảm giác ngồi rướn cổ, chúi người… có thể sẽ không gây ra tác hại rõ rệt nào ngay lập tức, nhiều khi còn có thể rất thoải mái, nhưng hậu quả về sau thật sự nghiêm trọng và khó lường. Giống như nhiều thói quen khác, việc thay đổi không thể muốn là được ngay, nên các anh hãy kiên nhẫn và cố gắng từng chút một, đừng gây áp lực lên cột sống hay bản thân nha!

Ở tư thế ngồi thẳng đứng lưng, lực dồn vào toàn bộ diện khớp phía sau, và vì khe diện khớp rất nhỏ, nhanh xẹp theo thời gian, nên thời gian ngồi thẳng sẽ không được lâu! Nhanh chóng cơ thể sẽ theo tư thế trùng lưng lại, toàn bộ diện khớp được thả lỏng, lúc này cơ thể lại dồn toàn bộ trọng lượng lên phía trước đĩa đệm. Do chiều cao của đĩa đệm dày và mức độ chịu lực tốt hơn, nên rất nhiều người chọn tư thế này làm tư thế sinh hoạt chủ đạo, có thể ngồi cả ngày ở tư thế này.

Trải qua thời gian, đĩa đệm chịu lực ở bờ trước, gây ra 1 áp lực vô cùng lớn lên bờ sau (phần tiếp xúc với thần kinh), có thể gây ra phình đĩa đệm, phình lâu có thể gây ra rách bao xơ đĩa đệm. Khi đường rách lan sâu vào trung tâm đĩa đệm, tạo 1 đường thông thương với nhân nhầy, lúc này dưới áp lực của trọng lực, nhân nhầy sẽ theo đường rách đi ra phía sau, chèn ép thần kinh và gây ra mọi rắc rối sau này!

Làm sao để ngồi đúng tư thế?

Chúng ta thường nghe người lớn nói “Ngồi thẳng lưng lên!” khi thấy con cái trong nhà đang hơi ngả ngớn. Tuy nhiên, không thật sự có công thức chính xác nào cho một thế ngồi chuẩn cả!

Một tư thế chuẩn là khi giữ cơ thể thẳng khi nằm hoặc ngồi, mặc cho sự tác động của trọng lực. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ có thế ngồi lưng thẳng đuột là đúng và phù hợp cho tất cả mọi người. Vì thế đã có các sản phẩm ghế công thái học 2 lưng và 3 lưng giúp hỗ trợ tốt hơn cho từng dáng người và nhu cầu của mỗi người.

Tư thế ngồi làm việc quan trọng như thế nào ảnh 1

Ghế 2 lưng (Phổ thông nhất)

Thiết kế 2 lưng BAS (Back Automatic Supporting) là dạng thiết kế phổ thông nhất trong các thiết kế ghế công thái học. Ghế 2 lưng có diện tích tiếp xúc với thắt lưng người dùng khá lớn nên khi vừa ngồi vào sẽ đem đến cảm giác rất thoải mái, dễ chịu. Ngoài ra thì một số mẫu có thể nâng được toàn bộ lưng ghế lên xuống để di chuyển phần lưng ghế chuẩn hơn nên khá là tiện dụng. Đi kèm đó cũng có 1 số yếu điểm của ghế hai lưng như việc 1 số sp có phần lưng dưới nhô ra quá nhiều, cảm giác khó chịu và không thoải mái vì không chỉnh được ở thắt lưng để đỡ được ở phần đau như mong muốn.

Ghế 2 lưng phần lưng dưới sẽ có độ nghiêng khoảng 10 độ khi tựa lưng, 2 phần lưng được nối với nhau bằng ốc nên rất chắc chắn. 2 lưng với những tính năng cơ bản sẽ phù hợp với các anh vừa mới trải nghiệm ghế Công Thái Học cần thời gian làm quen với thiết kế mới. Và ghế 2 lưng chủ yếu sẽ phù hợp hơn với các anh có bệnh ở cột sống như thoát vị đĩa đệm, gù lưng,....theo như kiến thức em biết phần cột sống đấy hiện đang có bệnh và bị thoái hóa nên phần thiết kế 2 lưng diện tích tiếp xúc với lưng lớn nên đỡ được lưng, hỗ trợ rất nhiều cho các anh trong suốt quá trình điều trị vật lý trị liệu kết hợp ngồi đúng tư thế để cột sống mau khỏe lại

Sản phẩm tiêu biểu: VChair Commander rất được các anh ưa chuộng với thiết kế 2 lưng độc đáo nâng đỡ tốt hơn https://ergohome.vn/ghe-cong-thai-hoc-vchair-commander

Tư thế ngồi làm việc quan trọng như thế nào ảnh 2

Ghế 3 lưng

Đây là dạng thiết kế còn khá mới có thiết kế 3 lưng nhỏ ghép vào thành 1 lưng lớn. Ghế 3 lưng linh hoạt hơn, đỡ eo cũng được, nghiêng bên trái khi làm việc cũng được, nghiêng bên phải cũng đỡ được luôn. Gần như là hỗ trợ được toàn bộ các tư thế khi ngồi. Ngoài thiết kế khác biệt 3 lưng, lưng ghế còn đặc biệt tác động vào 3 điểm vàng trợ lực ở vai và lưng. Một số mẫu ghế như Vchair Evolution có phần lưới ở thắt lưng được làm căng hơn 1 chút nên đỡ thắt lưng khá là ổn.

Cũng giống ghế 2 lưng, ghế 3 lưng cũng có thể di chuyển toàn bộ lưng ghế lên xuống để điều chỉnh vị trí cần đỡ. Dạng thiết kế ba lưng này khá phù hợp với các anh em to cao thích được ôm trọn bờ vai khi ngồi

Sản Phẩm tiêu biểu Vchair Evolution https://ergohome.vn/ghe-cong-thai-hoc-ergonomic-vchair-evolution

Tư thế ngồi làm việc quan trọng như thế nào ảnh 3

Hãy luôn ngồi thẳng lưng và cổ khi làm việc hoặc sinh hoạt! Nhưng nếu đau thì đừng vội trùng cơ thể xuống mà hãy thay đổi tư thế, hoặc tốt hơn cả là ra nằm ngả lưng 1-2' rồi tiếp tục làm việc!

Tags: Aeron 2 ergohome ergohome.vn ghế butterfly ghế cho dân văn phòng ghế commander ghế công thái học ghế ergonomic ghế evolution ghế Ivino ghế nova ghế văn phòng Gtchair herman miller IseeM Iseemini Review ghế công thái học Sihoo M57
Bạn đang xem: Tư thế ngồi làm việc quan trọng như thế nào
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo zalo