Ergohome - Ghế công thái học chính hãng

Giải thích về lợi ích và hạn chế của ghế yên ngựa

Em Tuyến Monday, April, 2023

Có một lý do tại sao ghế đẩu yên ngựa rất phổ biến trong các văn phòng nha khoa và thẩm mỹ viện. Trong bài đăng này, tôi sẽ điểm qua những lợi ích (và nhược điểm) của ghế yên ngựa để sử dụng trong văn phòng và lý do tại sao bạn có thể muốn thử một chiếc.

Lợi ích của Ghế yên ngựa (Được hỗ trợ bởi các nghiên cứu)
ghế yên ngựa

Sử dụng ghế yên ngựa có khá nhiều lợi ích đã được chứng minh do hình dạng của ghế:

Trong một nghiên cứu năm 2018 , một chiếc ghế yên ngựa đã được phát hiện là làm giảm rủi ro công thái học khi ngồi lâu ở sinh viên nha khoa so với ghế bình thường, bằng cách thúc đẩy tư thế ngồi tích cực vận động các cơ ít sử dụng đồng thời khuyến khích tư thế thắt lưng trung tính.
Trong cùng một nghiên cứu, nó cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy ghế yên ngựa có thể có lợi cho những người bị đau lưng. Theo kết quả nghiên cứu, hình dạng giảm dần về phía trước của yên xe có lợi cho việc duy trì tư thế ngồi thư giãn ở thắt lưng, giúp giảm áp lực lên lưng dưới.
Một nghiên cứu năm 2012 đã kết luận rằng ghế yên ngựa rất tốt cho việc duy trì góc cột sống tự nhiên của vùng thắt lưng và cổ tử cung. Điều này có nghĩa là loại ghế này cũng có thể hữu ích để điều chỉnh các vấn đề về tư thế như nằm ngửa.
Dựa trên những phát hiện của một nghiên cứu năm 2005 , ghế yên ngựa có thể cải thiện chức năng chi trên để tăng năng suất của nhân viên văn phòng.
Tương tự, ghế yên ngựa tốt hơn ghế tiêu chuẩn trong việc giúp cánh tay và bàn tay duy trì lực trong khi thực hiện các chuyển động nhỏ chính xác, bằng cách ổn định đai vai ở vị trí ngồi. Đây là một lý do tại sao ghế đẩu yên ngựa được các nha sĩ ưa chuộng.
Một chiếc ghế yên ngựa có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho các bộ phận cơ thể của phụ nữ mang thai. Bên cạnh việc ngăn ngừa đau vùng chậu và lưng dưới, nó còn giúp thở dễ dàng bằng cách ngăn ngừa tư thế duỗi quá mức.

Ghế có yên có tốt cho lưng và hông của bạn không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, ghế yên ngựa tốt hơn so với ghế văn phòng tiêu chuẩn cho lưng của bạn. Ghế kiểu cưỡi ngựa cũng có thêm lợi ích là mở rộng hông của bạn. Cơ gấp hông quá chặt làm tăng khả năng bạn bị đau lưng dưới.

Một trong những lý do khiến mọi người bị đau lưng sau khi ngồi lâu là do cột sống bị chèn ép liên tục:

Ngồi so với đứng và áp lực trở lại

Trên một chiếc ghế tiêu chuẩn, cột sống thắt lưng mất đi độ cong tự nhiên vào trong ở tư thế ngồi, nén và tạo áp lực lên lưng nhiều hơn tới 40% so với khi đứng ở vị trí giữ nguyên độ cong tự nhiên.

Ghế yên ngựa tạo tư thế ngồi nghiêng khi đường cong thắt lưng tự nhiên được bảo tồn tốt hơn

Ghế cao của ghế yên ngựa và hình dạng độc đáo của nó giúp phần lưng dưới có tư thế giống như đang đứng. Mép ghế dốc xuống hạ đùi xuống 45 độ so với phương ngang, chuyển một phần trọng lượng cơ thể sang cơ đùi khỏe hơn đồng thời giúp duy trì độ cong tự nhiên của cột sống thắt lưng. Khi lưng dưới ở tư thế nằm ngửa này, áp lực được phân bổ đều hơn, tương tự như cầu vòm.

Ghế dốc sang một bên cũng mở rộng hông của bạn khi bạn ngồi. Điều này khuyến khích lưu lượng bạch huyết và lưu thông máu đến vùng xương chậu và đùi. Góc khớp rộng này cũng giúp giảm tải cho khớp hông và khớp gối để sụn và dây chằng có thể khỏe mạnh.

Làm thế nào để ghế yên chia đôi ảnh hưởng đến vùng xương chậu?

Có hai loại ghế yên ngựa - rắn và chia. Đối với những nam giới có vấn đề về sức khỏe sinh dục, một chiếc ghế yên có phần ăn chia có thể là một lựa chọn tốt hơn do khoảng trống ở giữa giúp loại bỏ áp lực lên vùng sinh dục.

Một nghiên cứu xem xét áp lực ngồi của các loại ghế yên ngựa khác nhau cho thấy rằng thiết kế ghế được phân chia dẫn đến ít áp lực nhất lên đường pectineal. Lưu lượng máu không bị cản trở nên quá trình trao đổi chất và các đầu dây thần kinh ở khung chậu trong vẫn khỏe mạnh.

Theo chuyên gia về công thái học Veli-Jussi Jalkane , đàn ông có thể mong đợi khả năng sinh sản và sức khỏe tình dục được tăng cường khi sử dụng ghế có yên chia ngăn, vì nó không gây áp lực lên dây thần kinh phế quản của nam giới như ghế truyền thống. Áp lực liên tục, kéo dài lên các động mạch thẹn khiến thành của nó dày lên, cuối cùng có thể dẫn đến rối loạn cương cứng.

Phụ nữ cũng có thể gặt hái những lợi ích của một chiếc ghế yên ngựa. Khoảng cách giữa hai nửa giúp cải thiện khả năng thông gió và giảm nhiệt độ ở vùng sinh dục, dẫn đến khả năng nhiễm trùng thấp hơn.

Một số nhược điểm của ghế yên là gì?

Trở ngại chính mà bạn sẽ gặp phải khi sử dụng ghế yên ngựa là khả năng chịu đựng của chính bạn. Xét cho cùng, cơ thể bạn đã ngồi nhiều năm trên những chiếc ghế thông thường. Tùy thuộc vào mức độ thể chất của bạn, bạn có thể mất nhiều ngày, nhiều tuần và thậm chí nhiều năm để quen với tư thế ngồi kiểu cưỡi ngựa.

Hầu hết đều quá cao theo mặc định đối với bàn làm việc tiêu chuẩn
Để sử dụng trong văn phòng hoặc ở nhà, một trong những vấn đề lớn nhất với ghế yên ngựa là hầu hết đều quá cao.

Chiều cao ghế lý tưởng phải sao cho cẳng tay của bạn song song với bàn khi gõ và đường trên cùng của màn hình ngang tầm mắt. Giả sử chiều cao bàn của bạn là 29” (chiều cao bàn tiêu chuẩn), chẳng hạn đối với người cao 5'9”, chiều cao ghế khoảng 18,6” sẽ phù hợp với hóa đơn đó.

Hầu hết các ghế yên ngựa được thiết kế với chiều cao tối thiểu cao. Khi nghiên cứu trực tuyến các thương hiệu khác nhau, chúng tôi có thể tìm thấy thương hiệu ngắn nhất có chiều cao tối thiểu 19,5 inch, đơn giản là quá cao để người dùng trung bình có thể cảm thấy thoải mái.

Điều này có nghĩa là để ghép một chiếc ghế đẩu yên ngựa với bàn làm việc của bạn, rất có thể bạn sẽ cần đầu tư vào một chiếc bàn nâng hoặc thậm chí là bàn đứng để có thể sử dụng được.

Ngồi đau xương

Những người thường xuyên ngã khi ngồi trên ghế tiêu chuẩn sẽ thấy củ ngồi hoặc xương ngồi của họ bị đau trong vài tuần đầu tiên. Ở tư thế thõng vai, xương chậu xoay về phía sau nên áp lực dồn lên xương đuôi.

Với ghế yên ngựa, bạn ngồi với tư thế thẳng đứng, trong đó xương chậu của bạn xoay về phía trước, khiến bạn phải ngồi trên xương ngồi. Mặc dù lúc đầu bạn có thể bị đau, nhưng xương ngồi thực sự được trang bị tốt hơn để hỗ trợ trọng lượng cơ thể bạn và chịu được áp lực cao.

Áp lực chỗ ngồi

Tùy thuộc vào độ lớn của sừng trên ghế yên ngựa, một số nam giới có thể bị áp lực hoặc tê ở vùng háng, giống như khi cưỡi ngựa. Nếu điều đó xảy ra, hãy chọn một chiếc ghế có yên chia đôi.

Khó chịu khớp hông

Những người bị cứng hông có thể cảm thấy khó chịu trong khoảng thời gian từ 3 tuần đến 3 tháng. Ghế rộng sẽ kéo giãn các khớp hông của bạn vốn đã bị cứng do ngồi theo cách truyền thống.

Tin tốt là, một khi bạn vượt qua giai đoạn điều chỉnh, bạn sẽ có phần hông linh hoạt và uyển chuyển hơn. Điều này rất quan trọng để vận động lành mạnh và ngăn ngừa chấn thương.

Mệt mỏi chung

Với ghế thông thường, các cơ tạo tư thế của bạn – cơ duỗi lưng, cơ bụng, cơ xương chậu và cơ chân lớn – đều bị động khi bạn ngồi. Trong khi đó, ghế yên kích hoạt các cơ này. Do đó, bạn có thể gặp phải tình trạng mệt mỏi chung có thể hạn chế thời gian bạn có thể ngồi trong đó, ít nhất là trong thời gian đầu.

Cơ thể bạn có thể mất từ ​​6 đến 18 tháng để làm săn chắc những cơ bắp đã yếu đi do không sử dụng này. Thành thật mà nói, đối với một số người, họ có thể không bao giờ xây dựng đủ sức mạnh cốt lõi để ngồi trên ghế yên ngựa trong thời gian dài liên tục.

Tags: ergohome ergohome.vn ghế butterfly ghế cho dân văn phòng ghế công thái học ghế ergonomic ghế văn phòng
Bạn đang xem: Giải thích về lợi ích và hạn chế của ghế yên ngựa
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo zalo