Ergohome - Ghế công thái học chính hãng

Ghế chơi game có tốt cho lưng của bạn không? (Từ một nhà công thái học)

Em Tuyến Monday, April, 2023

Là một nhà công thái học, tôi thường được hỏi loại ghế nào tốt nhất cho lưng. Thông thường, mọi người muốn biết liệu họ nên chọn một chiếc ghế văn phòng truyền thống hay một chiếc ghế chơi game ít dịu dàng hơn với những phẩm chất hào nhoáng không thể phủ nhận của nó.

Thực tế là, ngay cả khi bạn không phải là một game thủ, vẫn có một số lý do thuyết phục khiến chiếc ghế văn phòng tiếp theo của bạn nên là ghế chơi game nếu bạn bị đau lưng dưới. Tuy nhiên, ma quỷ luôn ở trong các chi tiết.

Hãy đọc tiếp để biết khi nào ghế chơi game tốt hơn cho lưng của bạn so với ghế văn phòng bình thường.

Những loại tư thế góp phần gây đau lưng?

Trước hết, bất kể bạn ngồi như thế nào, việc ngồi lâu như một phần của lối sống ít vận động sẽ khiến bạn có nguy cơ bị đau lưng cao hơn. Đó là bởi vì trong bất kỳ tư thế ngồi nào, cột sống của bạn sẽ chịu nhiều áp lực hơn so với tư thế đứng ( nhiều hơn từ 40% đến 90% theo Đại học Cornwell).

Kết hợp tăng áp lực ở lưng với giảm lưu thông máu, và bạn có thể tưởng tượng tại sao những người ngồi lâu dễ bị đau lưng hơn nhiều.

Ảnh hưởng của các tư thế khác nhau đối với áp lực lưng

Như đã nói, tất cả chúng ta đều cần phải ngồi, và các tư thế ngồi khác nhau ảnh hưởng đến cột sống một cách khác nhau. Hãy xem sơ đồ sau đây, biểu đồ này cho thấy lượng áp lực tác động lên cột sống dựa trên các tư thế đứng và ngồi khác nhau:

Tư thế cơ thể khác nhau và áp lực lên đĩa đệm và lưngNhư bạn có thể thấy, ở tư thế ngồi, tư thế nằm nghiêng sẽ tạo ít áp lực nhất lên lưng bạn.

Điều gì làm cho ghế chơi game khác với ghế văn phòng tiêu chuẩn?

Ghế chơi game hiện đại chủ yếu mô phỏng theo thiết kế của ghế xe đua, khiến chúng dễ dàng phân biệt.

Trước khi đi sâu vào câu hỏi liệu ghế chơi game có tốt – hay tốt hơn – cho lưng của bạn so với ghế văn phòng thông thường hay không, dưới đây là so sánh nhanh về hai loại ghế:

Nói một cách công thái học, một số lựa chọn thiết kế của ghế chơi game có lợi cho họ, trong khi những lựa chọn khác thì không. Đọc về tất cả sự khác biệt ở đây.

Ghế chơi game có tốt cho lưng của bạn không?

Câu trả lời ngắn gọn là “ có ”, ghế chơi game trên thực tế rất tốt cho lưng của bạn, đặc biệt là so với những chiếc ghế văn phòng hoặc ghế làm việc rẻ hơn . Các lựa chọn thiết kế phổ biến trên ghế chơi game như tựa lưng cao và gối cổ đều có lợi để hỗ trợ tối đa cho lưng của bạn đồng thời khuyến khích tư thế tốt.

Tựa lưng cao

Ghế chơi game thường đi kèm với lưng cao. Điều này có nghĩa là nó cung cấp hỗ trợ hoàn toàn cho toàn bộ lưng, cùng với đầu, cổ và vai của bạn.

Ghế gaming tựa lưng cao
Cột sống của con người , hoặc cột sống, chạy dọc theo toàn bộ chiều dài lưng của bạn. Nếu bạn bị đau lưng, thì phần tựa lưng cao ( so với lưng giữa ) trên ghế sẽ tốt hơn để hỗ trợ toàn bộ cột khi bạn ngồi, thay vì chỉ hỗ trợ phần lưng dưới mà nhiều ghế văn phòng được thiết kế để làm.

Chiều cao của tựa lưng trong ghế chơi game thường nằm trong khoảng từ 30″ đến 33″. Hãy tự đo để đảm bảo rằng nó đủ cao để che toàn bộ phần thân trên của bạn.

Mẹo chuyên nghiệp: Phần tựa lưng của hầu hết các ghế chơi game đều có “đôi cánh” hoàn toàn nhằm mục đích thẩm mỹ, được mô phỏng theo loại trên ghế xe đua giúp giữ người lái ở đúng vị trí khi anh ta xoay sang trái và phải. Nếu bạn là một người to lớn, hãy tìm loại tựa lưng không có cánh hoặc loại cực rộng để đảm bảo có đủ chỗ lắc lư cho lưng khi bạn ngồi.

Tựa lưng chắc chắn

Đây là một trong những tính năng xác định của hầu hết các ghế chơi game khiến chúng trở nên rất tốt cho khả năng nghiêng và ngả lưng chắc chắn của bạn .

Ngay cả một chiếc ghế chơi game trị giá dưới 100 đô la cũng cho phép bạn nghiêng, lắc lư và ngả tựa lưng qua 135 độ, một số thậm chí còn gần 180 độ. So sánh điều này với ghế văn phòng bình dân , nơi bạn thường sẽ tìm thấy phần tựa lưng ở giữa chỉ nghiêng khoảng 10 – 15 độ về phía sau và chỉ có thế.

tựa lưng ghế gamingTiến sĩ Waseem Bashir của Bệnh viện Đại học Alberta đã dẫn đầu một nghiên cứu khẳng định tầm quan trọng của việc ngả lưng vững chắc trên ghế để giảm áp lực cột sống. Họ quan sát thấy rằng vị trí ngồi với góc ngả của tựa lưng là 135° sẽ tạo ra ít lực căng nhất cho lưng .

Với hầu hết tất cả các ghế chơi game, bạn có thể đạt được góc ngả thân thiện với lưng, trong khi điều này thường chỉ có thể thực hiện được ở những chiếc ghế văn phòng đắt tiền hơn.

Mẹo chuyên nghiệp: Đừng nhầm lẫn giữa ngả người với tư thế thõng vai . Khi cúi người, toàn bộ cơ thể bạn trượt về phía trước, dẫn đến cổ, ngực và lưng dưới bị nén. Nằm nghiêng là một trong những tư thế tồi tệ nhất đối với chứng đau lưng.

ngả so với trượt cho đau lưngGhế văn phòng có phần tựa lưng không ngả được có thể khuyến khích tư thế ngồi xổm và xấu, vì bạn buộc phải trượt về phía trước để giảm áp lực lên lưng, vô tình làm tăng thêm áp lực.

Gối kê cổ bên ngoài

Hầu như tất cả các ghế chơi game đều đi kèm với gối cổ bên ngoài hỗ trợ tốt cho cổ của bạn, đặc biệt là ở tư thế ngả. Điều này lần lượt giúp thư giãn vai và lưng trên của bạn.

gối kê cổ bên ngoài ghế gamingGối cổ trên ghế chơi game vừa vặn với độ cong của cột sống cổ của bạn, vì tất cả chúng đều được thiết kế để có thể điều chỉnh độ cao . Điều này cho phép bạn ngả người ra sau trong khi vẫn duy trì sự liên kết tự nhiên của cột sống và tư thế trung lập.

Phải nói rằng, bạn sẽ tìm thấy phần đỡ cổ thậm chí còn tốt hơn ở một số ghế văn phòng có phần đỡ cổ là một bộ phận riêng biệt có thể điều chỉnh cả chiều cao và góc. Tuy nhiên, phần hỗ trợ cột sống cổ mà bạn thấy trên ghế chơi game đang đi đúng hướng về mặt công thái học. 

Mẹo chuyên nghiệp: Chọn một chiếc ghế chơi game có gối cổ với dây đai xuyên qua phần cắt ở tựa đầu. Thao tác này sẽ cho phép bạn di chuyển gối kê cổ lên hoặc xuống đúng nơi bạn cần hỗ trợ.


Gối đỡ thắt lưng

Hầu như tất cả các ghế chơi game đều có gối thắt lưng bên ngoài để hỗ trợ phần lưng dưới của bạn. Một số tốt hơn những cái khác, mặc dù nhìn chung, tôi đã tìm thấy chúng là một tài sản cho lưng dưới của bạn.

Phần dưới của cột sống của chúng ta có một đường cong tự nhiên vào trong. Ngồi lâu làm mỏi các cơ giữ cột sống thẳng hàng này, dẫn đến bạn ngồi thõng xuống và ngả người về phía trước trên ghế. Cuối cùng, căng thẳng ở vùng thắt lưng tích tụ đến mức có thể gây đau lưng.


Công việc của hỗ trợ thắt lưng là giảm bớt gánh nặng cho các cơ này và lưng dưới của bạn. Nó cũng lấp đầy khoảng trống được tạo ra giữa lưng dưới và tựa lưng của bạn để giúp bạn không bị trượt khi chơi game hoặc làm việc.

Theo một nghiên cứu năm 2010 , ngay cả một tấm đỡ thắt lưng cơ bản cũng có thể giúp đầu và cổ của bạn ở tư thế thẳng hàng thuận lợi hơn. Đổi lại, điều này giúp giảm căng thẳng cho lưng của bạn.

Ghế chơi game cung cấp hỗ trợ thắt lưng cơ bản nhất, chủ yếu chỉ là một khối hoặc một cuộn. Tuy nhiên, chúng có lợi cho chứng đau lưng theo hai cách:


Hầu hết tất cả chúng đều có thể điều chỉnh độ cao (bằng cách kéo dây đai), cho phép bạn nhắm mục tiêu chính xác vùng lưng cần hỗ trợ.
Chúng có thể tháo rời nếu không thoải mái.
Mẹo chuyên nghiệp: Vì gối thắt lưng trên ghế chơi game có thể tháo rời nên nếu bạn không thấy thoải mái, hãy thay thế bằng gối thắt lưng của bên thứ ba. Đối với chứng đau lưng, một chiếc thắt lưng cong hoặc có đường cắt dành cho các mô vùng chậu phía sau có thể tốt hơn . Xem bài đăng “ Gối hỗ trợ thắt lưng tốt nhất ” để biết danh sách các loại gối thắt lưng được đề xuất của chúng tôi.


Cần tìm gì ở Ghế chơi game cho lưng của bạn

Mặc dù thiết kế tổng thể của ghế chơi game có thể giúp giảm đau lưng, nhưng vẫn có một số điều đặc biệt bạn muốn chú ý khi chọn ghế chơi game.

Không có gì quan trọng hơn việc đảm bảo kích thước của ghế chơi game vừa vặn với cơ thể bạn. Một chiếc ghế không phù hợp có thể gây ra mọi thứ từ đau cổ, đau lưng đến đau thần kinh tọa.

Chiều cao tựa lưng

Hãy bắt đầu với tựa lưng. Kiểm tra chiều cao của nó để đảm bảo rằng nó tương ứng với chiều dài của phần thân trên của bạn. Vị trí của gối cổ (bao gồm cả mức độ điều chỉnh độ cao) đặc biệt quan trọng.

Chiều cao tựa lưng lý tưởng của ghế chơi gameChiều cao tựa lưng của ghế chơi game thông thường dao động trong khoảng 30″ – 33″ . Điều này khiến nó phù hợp với người có chiều cao trung bình từ 5'3″ – 6'3″ . Ví dụ như ghế chơi game GTRacing và Homall .

Nếu bạn cao dưới 5'3″ , hãy tìm loại tựa lưng ngắn hơn 30″ để đảm bảo gối kê cổ vừa với cột sống cổ của bạn khi bạn ngả lưng. Một ví dụ điển hình là chiếc ghế AKRacing California .

Nếu bạn cao trên 6'3″ , hãy tìm tựa lưng cao hơn 33″ , chẳng hạn như trong Anda Seat Dark Demon .

Khóa góc ghế

Ghế chơi game có khóa góc ngồi có thể rất hữu ích đối với bệnh đau lưng bằng cách giúp bạn dễ dàng làm việc ở tư thế ngả nhiều.

Ở ghế chơi game có tính năng này, góc của ghế khi bạn ngả tựa lưng có thể bị khóa, do đó, ngay cả khi bạn ngừng tác dụng lực lên lưng, ghế vẫn hướng lên trên:

Khóa góc ghế có thể được tìm thấy trong một số ghế chơi game cao cấp và tạo điều kiện thuận lợi cho bạn khi làm việc với lưng ngả ra sau (do đó giảm áp lực lên cột sống). Xem danh sách của chúng tôi về những chiếc ghế chơi game tốt nhất để giảm đau lưng cho những chiếc ghế hỗ trợ tính năng này.

Kích thước chỗ ngồi

Kích thước ghế là một cân nhắc quan trọng khác để đảm bảo lưng dưới của bạn có thể tựa thẳng vào tựa lưng và có khoảng cách 1 – 2 inch giữa mép ghế và đầu đùi của bạn.

Để bắt đầu, hãy chú ý đến độ sâu chỗ ngồi của ghế chơi game. Nếu bệ ngồi quá dài hoặc quá ngắn, nó có thể cản trở quá trình lưu thông đến phần cuối của đùi bạn. Điều này đến lượt nó có thể làm trầm trọng thêm chứng đau thần kinh tọa .

Nếu bạn thấp bé (<5'3″), hãy cố gắng chọn chiều sâu ghế từ 18″ trở xuống.

Những người to và cao (> 6'5″) nên tìm chỗ ngồi có độ sâu từ 20,5″ trở lên.

Đồng thời, hãy kiểm tra chiều rộng của ghế để đảm bảo mép ghế không ăn sâu vào đùi của bạn.

Khi đo chiều rộng ghế, đảm bảo đo chiều rộng có thể sử dụng không bao gồm các đệm bên.

 

chiều rộng chỗ ngồi lý tưởng trong ghế chơi gameĐối với những người trên 250 lbs, hãy tìm chiều rộng ghế có thể sử dụng ít nhất là 16 inch trở lên.

Chiều cao ghế ngồi

Chiều cao chỗ ngồi của ghế phải sao cho khi đầu gối của bạn uốn cong ở góc 90 độ, bàn chân của bạn chạm hoàn toàn vào sàn.

Nếu ghế quá cao ngay cả khi đặt ở mức tối thiểu, thì bàn chân của bạn có thể lủng lẳng trên sàn, gây ra áp lực tích tụ bên dưới đùi của bạn.

Nếu ghế quá ngắn ngay cả ở mức tối đa cho chân của bạn, điều này buộc bạn phải gập đầu gối hoặc duỗi chân, gây áp lực lên hông và đùi.

Tham khảo bảng sau để có ý tưởng chung về chiều cao ghế chơi game lý tưởng dựa trên chiều cao của bạn:


Điều này có nghĩa là nếu bạn cao 5'8 inch chẳng hạn, thì bạn nên tìm một chiếc ghế chơi game có chiều cao tối đa là 18 inch hoặc cao hơn:


Vũ khí 3D sang 4D

Bạn có thể tự hỏi tay vịn có liên quan gì đến chứng đau lưng.

Chà, cánh tay và bàn tay của con người chiếm gần 10% trọng lượng cơ thể bạn.

Tay vịn 3D hoặc thậm chí 4D trên ghế chơi game là một tài sản quý giá vì chúng hỗ trợ cánh tay của bạn ở nhiều vị trí hơn, nhờ đó giảm áp lực lên vai của bạn. Lưng của bạn phải chịu trọng lượng từ phần trên cơ thể càng ít thì càng tốt cho bất kỳ cơn đau lưng nào.

Hãy tìm những tay ghế chơi game xoay vào trong để hỗ trợ cánh tay của bạn khi bạn đang trên bàn phím.

Tay vịn có thể điều chỉnh độ dài đặc biệt hữu ích để hỗ trợ trọng lượng của cánh tay khi bạn ở tư thế ngả người khi phần thân trên của bạn cũng dịch chuyển về phía sau.

3d tay vịn
tay vịn có thể điều chỉnh độ dài trong ghế chơi gameXét cho cùng, sử dụng ghế chơi game sẽ không giúp bạn giành chiến thắng trong các trò chơi của mình, nhưng nó có thể bảo vệ lưng của bạn, khuyến khích tư thế thích hợp và giảm nguy cơ bị đau lưng và cổ. So với ghế văn phòng bình dân, nhìn chung bạn sẽ thấy rằng ghế chơi game thoải mái và tiện dụng hơn.

Tags: aeron Aeron 2 bàn phím ergohome ergohome.vn ghế butterfly ghế cho dân văn phòng ghế commander ghế công thái học ghế ergonomic ghế evolution ghế Ivino ghế nova ghế trẻ em ghế văn phòng Gtchair GTChair Vida-M herman miller herman miller aeron Hyperwork IseeM Iseemini máy tính Review ghế công thái học Sihoo M57 Sihoo M91C Vito vchair
Bạn đang xem: Ghế chơi game có tốt cho lưng của bạn không? (Từ một nhà công thái học)
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo zalo