Công thái học cho trẻ em - Những điều cha mẹ và nhà giáo dục nên biết

 24/08/2022

Công thái học dành cho trẻ em đề cập đến quá trình tối ưu hóa môi trường theo cách cho phép trẻ học tập và vui chơi với sự thoải mái hơn và ít nguy cơ bị thương hơn.

Trẻ em không ngừng phát triển nên việc tạo ra một kích thước tiêu chuẩn phù hợp với tất cả các mô hình công thái học là điều không thể. Những gì vừa vặn thoải mái cho một người trưởng thành hoàn toàn thường là một tập hợp các chỉ số cố định, chẳng hạn như kích thước giày hoặc chiều cao bàn. Với trẻ em trung bình chiều cao sẽ tăng khoảng 5cm hàng năm, những chỉ số cơ thể luôn thay đổi,

Có tính đến những thách thức đặc biệt của sự phát triển của trẻ, dưới đây là tổng quan về các lĩnh vực chính của trẻ em mà các bậc cha mẹ và các nhà giáo dục nên chú ý đến ở nhà và trong lớp học.

Tầm quan trọng của Công thái học Trẻ em

Việc sử dụng rộng rãi máy tính bảng, máy tính xách tay và điện thoại thông minh ở trẻ em ngày nay có nghĩa là vấn đề công thái học không còn chỉ giới hạn ở người lớn.

Đau lưng dưới ở trẻ em tiểu học
Điển hình: Trong một nghiên cứu trên 600 học sinh tiểu học, tỷ lệ đau lưng dưới ở trẻ em dưới 9 tuổi là 33%. Ở nhóm tuổi 15, con số này tăng lên 48%.

Khi nói đến việc xây dựng các công thái học tốt, không có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu hơn là khi đứa trẻ còn nhỏ. Đây là những năm hình thành quan trọng , nơi có thể hình thành thói quen ngồi lâu, sử dụng máy tính và học tập tốt.

Ngồi công thái học cho trẻ em

Các bậc cha mẹ có thể nghĩ rằng con cái của họ luôn chạy xung quanh hoặc hiếu động, mặc dù trên thực tế, chúng có thể dành phần lớn thời gian để ngồi xuống.

Tư thế ngồi không tốt khi còn nhỏ có thể khiến xương hình thành không đúng cách. Các vấn đề về cột sống như chứng kyphosis tư thế có thể phát triển, khiến chúng khó điều chỉnh sau này trong cuộc sống. 

Tư thế ngồi đúng cho trẻ

Đối với tư thế ngồi tốt ở trẻ em, các nhà thái học và vật lý trị liệu thường đồng ý rằng nên tuân theo các hướng dẫn tương tự cho người lớn, hoặc quy tắc 90-90-90 . Ở đó có thể quan sát thấy các góc vuông sau đây khi trẻ đang ngồi:

  • Lưng của trẻ thẳng và tạo với đùi một góc 90 °
  • Cả hai đùi nằm phẳng trên ghế và tạo thành một góc 90 ° với đầu gối
  • Hai bàn chân đặt phẳng và đặt trên sàn (hoặc chỗ để chân) để tạo thành một góc 90 ° với ống chân.

Phải nói rằng, việc thỉnh thoảng trẻ hay quấy khóc hoặc ngồi ở những tư thế bất thường là điều hoàn toàn tự nhiên. Điều quan trọng là dạy con bạn không lúc nào cũng phải khom lưng hay xuề xòa.

Ghế chống gù công thái học E35C

Máy tính công thái học cho trẻ em

Hầu hết trẻ em ngày nay đều có quyền truy cập vào máy tính ở nhà để làm bài tập về nhà và chơi game. Do đó, công thái học cơ bản của máy tính rất quan trọng trong việc ngăn ngừa mỏi mắt và khó chịu ở cổ tay và lưng.

Lựa chọn và thiết lập máy tính xách tay

Cha mẹ nên chọn máy tính xách tay càng nhẹ càng tốt cho con cái của họ. Trẻ em sử dụng một máy tính xách tay cồng kềnh hoặc mang nó đi khắp nơi có thể bị thương ở cổ tay và lưng nhỏ của chúng.

Một màn hình bên ngoài cũng được khuyên dùng. Trẻ em có cánh tay ngắn hơn, có nghĩa là để gõ trên bàn phím tích hợp của máy tính xách tay, trẻ phải nhanh chóng đến gần màn hình máy tính xách tay. Bằng cách gắn màn hình bên ngoài, nó có thể được đặt lùi xa hơn để giảm mỏi mắt. Màn hình lớn hơn cũng sẽ cải thiện năng suất của con bạn.

Lựa chọn chuột và bàn phím

Nói chung, bất kỳ chuột và bàn phím gắn ngoài nào cũng sẽ vượt trội hơn so với các đối tác tích hợp trên máy tính xách tay. Trên thực tế, thiết kế của máy tính xách tay vốn thiên về tính di động hơn là tính công thái học.

Do kích thước bằng bàn tay của chúng, đối với trẻ em dưới 10 tuổi, loại chuột bên ngoài tốt nhất là chuột dành cho trẻ em . Đây là những con chuột ngang nhỏ nhắn nhằm mục đích dành cho trẻ nhỏ.

Kính lọc ánh sáng xanh

Theo một nghiên cứu do NEI tài trợ, mắt trẻ em không lọc ánh sáng xanh tốt như người lớn 

Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh có thể gây hại cho mắt theo một số cách:

  • Thoái hóa điểm vàng: Năng lượng cao của ánh sáng xanh có thể xuyên qua tận cùng phía sau của mắt, giết chết các tế bào thụ cảm ánh sáng trong võng mạc. Kết quả là thoái hóa điểm vàng theo thời gian, hoặc giảm thị lực và thậm chí mù lòa.
  • Căng thẳng mắt do kỹ thuật số: Ánh sáng chói có thể dẫn đến mỏi mắt kỹ thuật số, bằng cách giảm độ tương phản với mắt. Các triệu chứng bao gồm mỏi mắt, mờ mắt, thậm chí đau cổ và lưng.
  • Liên kết tiềm ẩn ung thư: Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm có liên quan đến một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
  • Gián đoạn nhịp điệu và giấc ngủ của Circadian: Các nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ 90% giữa việc sử dụng màn hình và thời gian đi ngủ muộn hơn vào ban đêm. Điều này một phần là do ánh sáng xanh bị gián đoạn sản xuất melatonin và càng trầm trọng hơn do sự gia tăng nhạy cảm của trẻ em với ánh sáng so với người lớn.

Ngoài việc hạn chế thời gian sử dụng màn hình 1-2 giờ trước khi đi ngủ , hãy cân nhắc sử dụng kính máy tính có thể lọc đến 100% ánh sáng xanh vào ban đêm.

Hạn chế sử dụng máy tính

Tất cả các bậc cha mẹ nên hạn chế sử dụng máy tính của con mình và cố gắng khuyến khích hoạt động thể chất nhiều hơn.

Ngoài thời gian làm bài tập về nhà, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị thời gian sử dụng màn hình tối đa là 2 giờ mỗi ngày cho trẻ em và thanh thiếu niên.  Trẻ nhỏ hơn 5 tuổi chỉ nên có thời gian sử dụng thiết bị tối đa là 1 giờ mỗi ngày.

Ghế ngồi tiện dụng và năng động

Đối với lớp học, để ghế được thiết kế tiện dụng, ít nhất chúng phải có thể điều chỉnh được độ cao. Điều này cho phép giáo viên điều chỉnh chiều cao của họ khi cần thiết để phù hợp hơn với học sinh cao hơn hoặc thấp hơn. Chiều cao ghế lý tưởng sao cho hai bàn chân của trẻ đặt trên sàn một cách thoải mái.

Ghế chống gù công thái học Sihoo E5A

Trên thị trường, những chiếc ghế làm việc cơ bản cho trẻ em có giá khá phải chăng, và có thể chỉ khoảng 40 đô la. Ghế làm việc cao cấp hơn có tay vịn và đệm tốt hơn thường có giá từ 70 đô la trở lên.

Để chống lại những tác động xấu của việc ngồi yên trong một thời gian dài, các trường học cũng nên xem xét việc kết hợp việc ngồi tích cực vào phương trình. Chỉ định một giờ hoặc lâu hơn mỗi ngày để trẻ ngồi theo cách ít hạn chế hơn và cho phép các cơ vận động nhỏ. Trẻ em thường bồn chồn hơn người lớn, khiến việc ngồi năng động trở nên dễ dàng đối với chúng

Hai ý tưởng dễ dàng để thêm việc ngồi tích cực trong lớp là cho trẻ đứng định kỳ hoặc thậm chí ngồi xổm . Cả hai tư thế đều kích thích hoạt động cơ bắp nhiều hơn so với tư thế ngồi thông thường.

Về thiết bị, có bóng tập yoga có chân và ghế đung đưa được thiết kế dành riêng cho trẻ em. Mỗi lớp có thể mua một vài trong số chúng và cho phép học sinh thay phiên nhau sử dụng chúng.

Bàn trẻ em có thể điều chỉnh

Cũng giống như ghế, bàn làm việc trong lớp học phải cho phép điều chỉnh độ cao để thích ứng với sự thay đổi chiều cao của trẻ. Nếu ngân sách cho phép, hãy tìm bàn học cho trẻ em với mặt trên có thể nghiêng , điều này có thể ngăn cản xu hướng tự nhiên của trẻ khi học về phía trước trong khi vẽ hoặc đọc. [12] Điều này khuyến khích họ ngồi thẳng lưng và tựa lưng.

Bộ bàn ghế chống gù công thái học E35C

Ba lô công thái học

Nguy cơ lớn nhất về mặt thái học đối với trẻ em khi đi và về trường là chiếc ba lô mà chúng phải mang theo mỗi lần.


Ba lô đeo không tốt hoặc quá nặng có thể gây biến dạng cột sống theo thời gian, dẫn đến gù vẹo, vẹo cột sống, vẹo cột sống và đau lưng ở học sinh.

60% bác sĩ chỉnh hình cho biết họ thấy các trường hợp đau do đeo ba lô ở trẻ em. Tại các trường học, 23% học sinh tiểu học và 33% học sinh trung học phàn nàn về chứng đau lưng.

Để bắt đầu, cha mẹ nên đảm bảo rằng ba lô của con bạn không bao giờ vượt quá 10% trọng lượng của bản thân.

Ngoài ra, hãy khuyến khích họ luôn đeo cả hai dây vai trên ba lô và bỏ ba lô ra khi chờ xe buýt. Để biết thêm các mẹo về an toàn và công thái học của ba lô, hãy xem hướng dẫn này .

Nguyên tắc sử dụng điện thoại thông minh và trò chơi

Việc sử dụng quá nhiều thiết bị kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, tương tác xã hội, phát triển nhận thức, thị lực, chất lượng giấc ngủ và khả năng tập trung của trẻ.

Giống như với máy tính, giới hạn thời gian hàng ngày của trẻ được phép sử dụng điện thoại thông minh. Tận dụng quyền kiểm soát của phụ huynh và các ứng dụng giới hạn thời gian .

Theo Michael Cheng, một bác sĩ tâm thần trẻ em tại Bệnh viện Nhi Ottawa, việc trẻ nhỏ sử dụng điện thoại thông minh có thể gây hại cho não của chúng . Giống như một loại ma túy, thiết bị này kích thích quá mức và khiến não bộ của trẻ thèm ăn dopamine một cách dễ dàng.

Trên thực tế, Michael khuyến cáo rằng trẻ em từ 12 tuổi trở xuống chỉ nên được đưa điện thoại để chúng có thể gọi cho bố mẹ. 

Về khía cạnh công thái học, để giảm thiểu việc cổ bị cong về phía trước khi sử dụng điện thoại thông minh, hãy dạy trẻ cầm điện thoại hướng lên ngực hoặc ngang tầm mắt thay vì cúi xuống ngang bụng. Trên bàn làm việc, sử dụng giá đỡ điện thoại thông minh để nâng và giữ điện thoại tại chỗ.

Cha mẹ nên dạy con cái của họ sử dụng thiết bị kỹ thuật số có trách nhiệm và làm gương, đặc biệt là khi nhìn vào một đứa trẻ.

Nguồn: https://ergonomictrends.com/

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo