Ergohome - Ghế công thái học chính hãng

Ghế Ergonomic là gì?

Em Tuyến Tuesday, April, 2023

Đáng ngạc nhiên, đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được ở đây về Xu hướng công thái học- “ghế văn phòng công thái học là gì?” Khi bạn nghĩ về nó, đây không chỉ là một câu hỏi chính đáng, mà còn là một câu hỏi cực kỳ khó trả lời.

Ghế công thái học là gì?

Ghế công thái học hay ghế Ergonomic là kiểu ghế thiết kế mang đến tư thế ngồi chuẩn, tốt cho cột sống, cổ và thắt lưng người dùng. Thiết bị ra đợi dựa trên những nghiên cứu khoa học về tư thế ngồi làm việc của con người. 

Sản phẩm tập trung vào cấu trúc chính của cơ thể - những phần dễ bị căng thẳng khi ngồi lâu. Chẳng hạn: Đệm ngồi, tựa đầu, bệ đỡ tay 3D/4D,…. Các bộ phận của ghế mang đến sự thoải mái nhất cho người ngồi. 

Chính bởi lẽ đó, thay vì dùng ghế văn phòng truyền thống, hiện nay ghế công thái học ngày một được ưa chuộng. 

CẤU TẠO CỦA MỘT CHIẾC GHẾ CÔNG THÁI HỌC

Ghế công thái học là gì- Sơ đồ và Danh sách kiểm traTrong hướng dẫn này, hãy để tôi hướng dẫn bạn tất cả các yếu tố quan trọng nhất tạo nên một chiếc ghế làm việc xứng đáng, cùng với lời khuyên cụ thể dựa trên kích thước cơ thể, nơi làm việc của bạn và bất kỳ tình trạng nào như đau lưng hoặc cổ.

1. Chiều cao ghế có thể điều chỉnh

Một tính năng cơ bản trong tất cả các ghế làm việc, chiều cao của ghế phải dễ dàng điều chỉnh. Chiều cao ghế lý tưởng là khi hai bàn chân của bạn chạm chắc vào sàn khi bạn ngồi trong khi đầu gối của bạn uốn cong một góc 90 độ. Nếu bạn đang làm việc trên máy tính, thì cũng có những cân nhắc khác cần tính đến.

Chiều cao ghế lý tưởng trong ghế văn phòng

Để dễ dàng tính toán xem chiều cao chỗ ngồi của ghế văn phòng tiện dụng có phù hợp với bạn hay không, chỉ cần đo chiều dài từ đỉnh đầu gối đến lòng bàn chân của bạn.

Ngoài ra, đứng trước ghế và điều chỉnh độ cao sao cho phần trên của ghế nằm ngay dưới đầu gối của bạn:

Cách tính chiều cao chỗ ngồi lý tưởng trên ghế văn phòng
 

2. Hỗ trợ cánh tay có thể điều chỉnh

Cùng với bàn tay, cánh tay của chúng ta chiếm khoảng 10% tổng trọng lượng cơ thể. Như vậy, sự hỗ trợ mạnh mẽ của cánh tay trên ghế là rất quan trọng để bù đắp tải trọng đó từ vai và cổ của chúng ta ở tư thế ngồi.

Ở mức tối thiểu, tay vịn trên ghế phải có thể điều chỉnh độ cao . Bạn có thể nâng chúng lên ngang mặt bàn (thường là 29”) để cánh tay của bạn song song với mặt bàn khi bạn đang tính toán. Nếu bạn có không gian chật hẹp, tay vịn có thể hạ xuống đủ để nhét ghế vào dưới bàn cũng là một tài sản.

Tay vịn trên ghế công thái học

Một chiếc ghế văn phòng làm việc tốt nên có tay vịn cũng có thể xoay được . Điều này có nghĩa là chúng có thể nghiêng vào trong (tối đa 30 độ) và ra ngoài. Tay vịn xoay rất quan trọng để hỗ trợ cẳng tay của bạn khi hai bàn tay của bạn ở gần nhau so với khuỷu tay, chẳng hạn như nhắn tin trên điện thoại hoặc gõ trên bàn phím nhỏ gọn.

 

Tay vịn xoay trong Ghế công thái họcĐiều chỉnh chiều rộng tay vịn

Tay vịn có thể điều chỉnh độ rộng cũng rất quan trọng. Điều đó có nghĩa là chúng có thể được di chuyển ra xa hoặc gần cơ thể bạn hơn để hỗ trợ khuỷu tay và cánh tay của bạn bất kể độ rộng của chúng. Những người có vai rất hẹp hoặc rộng sẽ đặc biệt được hưởng lợi từ tay vịn có thể điều chỉnh độ rộng.

 

 

3. Điều chỉnh độ sâu của ghế

Còn được gọi là “trượt ghế”, việc điều chỉnh độ sâu của ghế rất quan trọng để đảm bảo luôn có khoảng cách 1-2 inch giữa mép ghế và phần cuối đùi của bạn bất kể kích thước cơ thể hoặc tư thế ngồi của bạn. Nó giúp ngăn ghế cắt sự lưu thông đến chân của bạn (nếu độ sâu quá sâu) hoặc tạo áp lực quá mức lên đầu gối của bạn (nếu độ sâu quá nông).

Điều chỉnh độ sâu ghế trong Ghế công thái học

Nhiều ghế văn phòng tiện dụng cao cấp hơn có khả năng điều chỉnh độ sâu của ghế. Nếu không, hãy đảm bảo độ sâu cố định phù hợp với kích thước cơ thể của bạn.

Để tính toán độ sâu ghế lý tưởng cho cơ thể của bạn, chỉ cần ngồi lên bất kỳ chiếc ghế nào và đo khoảng cách giữa phần cuối của xương cụt và đùi trong của bạn. Sau đó trừ 1″ đến 2″ để có độ sâu chỗ ngồi hoàn hảo. Ghế có độ sâu này đảm bảo rằng khi bạn ngồi xuống, sẽ có khoảng cách 1-2″ giữa mép ghế và đùi trong của bạn:

Cách tính chiều sâu (chiều dài) lý tưởng cho ghế chơi game văn phòng

4. Điều chỉnh góc tựa lưng

Không giống như ghế dài hoặc ghế nhà bếp có tựa lưng thẳng đứng cố định, tất cả các ghế làm việc đều có một số loại điều chỉnh góc tựa lưng để mở rộng hông và giảm áp lực lên lưng khi bạn ngồi.

Góc tựa lưng của ghế có thể được thay đổi bằng cách nghiêng hoặc ngả . Nhiều người nhầm lẫn giữa hai cơ chế. Những chiếc ghế công thái học mạnh mẽ nhất hỗ trợ cả hai, mặc dù độ nghiêng là tiêu chuẩn hơn và cũng quan trọng hơn trong hai tiêu chí nói về mặt công thái học.

 

Cơ chế nghiêng
Nghiêng đồng bộ trên ghế công thái họcVới tính năng nghiêng, góc tựa lưng thay đổi thông qua cơ cấu xoay và nghiêng nằm ngay bên dưới mặt ngồi của ghế. Như vậy, cả mặt ngồi và tựa lưng đều thay đổi góc đồng thời khi bạn ngả người ra sau.

Có nhiều loại cơ chế nghiêng trong ghế làm việc. Đồng bộ hóa độ nghiêng khi tựa lưng và ghế ngả theo tỷ lệ 2:1 là một lựa chọn phù hợp để cho phép phần dưới cơ thể và tầm nhìn của bạn tương đối nằm ngang khi bạn ngả người ra sau.

Nghiêng là điều cần thiết để mang lại các chuyển động mico cho lưng của bạn suốt cả ngày, cộng với việc hấp thụ áp lực tích tụ mà tựa lưng cố định mang lại Cơ chế nghiêng tốt sẽ hỗ trợ khóa nghiêng , do đó, góc của tựa lưng có thể được cố định trong khi vẫn cho phép một số “uốn cong ”. Tôi thường đặt góc nghiêng của ghế từ 100 – 110 độ.

 

cơ chế ngả
Tựa Lưng Ghế Văn PhòngKhông giống như nghiêng khi cơ chế được xây dựng bên dưới ghế, ngả xảy ra hoàn toàn ở phần tựa lưng, độc lập với ghế. Như vậy, góc có thể lớn hơn rất nhiều. Một số ghế văn phòng ngả thậm chí ngả gần như nằm ngang để cho phép bạn chợp mắt nhanh chóng trên ghế văn phòng của mình.

Một chiếc ghế văn phòng có thể ngả sẽ hữu ích hơn một chiếc ghế chỉ nghiêng trong các trường hợp sau:

 • Nếu bạn thích tư thế nằm ngang khi xem phim, đọc sách hoặc chợp mắt.
 • Nếu bạn bị đau lưng, góc tựa lưng 135 độ sẽ gây ít áp lực nhất lên lưng. Hầu hết các cơ chế nghiêng không hỗ trợ việc nghiêng góc ở mức độ lớn như vậy, vì mặt trước của ghế sẽ ở quá xa mặt đất ở góc đó một cách không thoải mái.

Như đã đề cập, nhiều ghế văn phòng tiện dụng hỗ trợ cả nghiêng và ngả nếu bạn cảm thấy cần cả hai. Đối với hầu hết mọi người, một cơ chế nghiêng mạnh mẽ là đủ từ quan điểm công thái học.

5. Điều chỉnh độ cao tựa lưng

Một chiếc ghế làm việc tốt nên có tựa lưng có thể điều chỉnh độ cao, đặc biệt nếu đó là ghế lưng trung hoặc lưng thấp.

Điều chỉnh chiều cao tựa lưng trên Ghế công thái họcTựa lưng có thể điều chỉnh độ cao

Tựa lưng có thể điều chỉnh độ cao cải thiện khả năng tựa lưng phù hợp với độ cong của cột sống của bạn. Di chuyển nó đến độ cao chính xác mà lưng của bạn được hỗ trợ nhiều nhất. Lưu ý rằng điều này khác với hỗ trợ thắt lưng có thể điều chỉnh, chỉ phục vụ cho vùng thắt lưng chứ không phải phần còn lại của lưng bạn.

6. Hỗ trợ thắt lưng có thể điều chỉnh

Vùng thắt lưng trên cơ thể chúng ta đề cập đến phần lưng dưới của chúng ta, đây cũng là nguồn gây đau rất phổ biến ở nơi làm việc hiện đại ngày nay. Đây là lý do tại sao hỗ trợ thắt lưng là một thành phần quan trọng của bất kỳ chiếc ghế làm việc nào.

Các loại hỗ trợ thắt lưng trong ghế công thái họcKhi nói đến hỗ trợ thắt lưng, có ba loại:

 • Hỗ trợ thắt lưng cố định: Hỗ trợ thắt lưng được cố định trên tựa lưng.
 • Hỗ trợ thắt lưng có thể điều chỉnh: Hỗ trợ thắt lưng có thể được điều chỉnh độ cao, độ sâu hoặc độ cứng một cách khôn ngoan.
 • Hỗ trợ thắt lưng động: Hỗ trợ thắt lưng tự động điều chỉnh theo tư thế ngồi và trọng lượng của bạn.

Mặc dù thật hấp dẫn khi chỉ cho rằng hỗ trợ thắt lưng có thể điều chỉnh hoặc năng động luôn tốt hơn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Chất liệu, kích thước và mức độ uốn cong đều đóng vai trò quan trọng đối với mức độ thoải mái của nó và những người khác nhau có sở thích khác nhau.

Nếu bạn đang mua một chiếc ghế làm việc trực tuyến, hãy đọc lời chứng thực của người dùng để tìm sự đồng thuận chung về sự thoải mái của phần hỗ trợ thắt lưng. Nếu bạn đang mua sắm trong một cửa hàng bách hóa, tốt nhất là bạn có thể thực sự kiểm tra phần hỗ trợ thắt lưng.

7. Đỡ cổ trên ghế

Hỗ trợ cổ rất quan trọng trên ghế làm việc nếu bạn kết thúc công việc ở tư thế ngả lưng hoặc bị đau cổ . Đối với những người khác, phần tựa đầu trên ghế có thể hạn chế chuyển động của phần trên cơ thể, chẳng hạn như khả năng ngả đầu ra sau và thỉnh thoảng duỗi ra.

Nếu bạn đã xác định mình cần tựa đầu, hãy tìm loại có thể xoay vào trong và xoay ra ngoài, đồng thời có thể điều chỉnh độ cao. Điều này tối đa hóa khả năng tựa đầu phù hợp với hình dạng cổ và đầu của bạn cũng như các tư thế ngồi khác nhau.

8. Thiết kế và chất liệu ghế ngồi
Ghế lưới cạnh thác nướcXem xét rằng chỗ ngồi trên ghế chịu phần lớn trọng lượng cơ thể của bạn, nó phải hỗ trợ mà không quá cứng, đủ mềm nhưng không bị chùng xuống.

Về hình dạng, hãy tìm một chỗ ngồi có cạnh thác nước. Thiết kế như vậy giúp giảm áp lực lên mặt sau của đùi đồng thời thúc đẩy lưu thông máu đến các chi dưới của bạn.

Khi nói đến chất liệu của một chiếc ghế làm việc, không có sự đồng thuận nào về chất liệu thoải mái nhất.

Lưới linh hoạt, thoáng khí và dễ làm sạch. Thật lý tưởng nếu bạn sống ở vùng nóng, mặc dù thiếu sự mềm mại của vải hoặc da. Một số ghế lưới tốt nhất như Herman Miller Aeron sử dụng vật liệu lưới tiên tiến với các vùng căng năng động phục vụ cho các bộ phận khác nhau trên cơ thể bạn.

Da có nhiều loại, từ da thuộc, da giả cho đến da thật. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm. Cuối cùng, da thật là tốt nhất vì nó thoáng khí hơn, bền hơn (nếu được bảo quản đúng cách) và không gây dị ứng, mặc dù chi phí cao hơn nhiều.

Cuối cùng, có những chiếc ghế vải để xem xét, đây có thể là một phương tiện tốt giữa lưới và da.

GHẾ VĂN PHÒNG CÔNG THÁI HỌC TRONG NHÁY MẮT

Đặc điểm nổi bật của ghế làm việc là nó có thể điều chỉnh cao độ để tạo sự thoải mái và hỗ trợ ở nhiều vị trí khác nhau. Để tóm tắt:

 • Tìm kiếm các tay vịn có thể xoay và có thể được đưa ra gần hoặc xa hơn so với bạn.
 • Tựa lưng có thể điều chỉnh độ cao giúp cải thiện cơ hội nâng đỡ thích hợp cho toàn bộ lưng của bạn.
 • Hiểu sự khác biệt giữa độ nghiêng và độ ngả của tựa lưng, đồng thời đảm bảo rằng ghế ít nhất có độ nghiêng chắc chắn.
 • Một hỗ trợ thắt lưng mạnh mẽ là rất quan trọng để hỗ trợ lưng dưới của bạn và ngăn ngừa đau lưng.
 • Hãy tìm một chiếc ghế có thể điều chỉnh độ sâu và có cạnh thác nước để giảm bớt áp lực ở phía sau đùi của bạn.
 • Nếu bạn cần tựa đầu, hãy đảm bảo rằng nó có thể điều chỉnh độ cao và có thể xoay.
 • Chọn bánh xe đẩy tốt nhất được tối ưu hóa cho bề mặt mà bạn sẽ sử dụng chúng.

 

Ghế Ergonomic là gì? ghế công thái học là gì, Ghế Ergonomic là gì? ghế công thái học là gì, Ghế Ergonomic là gì? ghế công thái học là gì, Ghế Ergonomic là gì? ghế công thái học là gì, Ghế Ergonomic là gì? ghế công thái học là gì, Ghế Ergonomic là gì? ghế công thái học là gì, Ghế Ergonomic là gì? ghế công thái học là gì, Ghế Ergonomic là gì? ghế công thái học là gì, Ghế Ergonomic là gì? ghế công thái học là gì, Ghế Ergonomic là gì? ghế công thái học là gì, Ghế Ergonomic là gì? ghế công thái học là gì, 

Tags: ergohome ergohome.vn ghế cho dân văn phòng ghế công thái học ghế ergonomic ghế evolution ghế văn phòng vchair
Bạn đang xem: Ghế Ergonomic là gì?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo zalo