Ergohome - Ghế công thái học chính hãng

Làm thế nào để ngồi với trượt đốt sống

Hoàng Anh Friday, April, 2023
Trượt đốt sống là một tình trạng cột sống xảy ra khi một đốt sống trượt ra khỏi vị trí, gây đau và khó chịu. Ngồi có thể làm vấn đề thêm trầm trọng do áp lực bổ sung đặt lên cột sống thắt lưng, nơi thường xảy ra trượt.

Vậy, người bị thoái hóa đốt sống nên ngồi như thế nào?

Cách tốt nhất để ngồi khi bị trượt đốt sống là ngồi ở tư thế thẳng lưng, trong đó phần lưng dưới được hỗ trợ hoàn toàn bởi phần tựa lưng của ghế. Giảm thiểu bất kỳ tư thế khó xử nào như uốn cong, vặn hoặc trượt. Mở rộng chân của bạn và giữ cho hông của bạn ngang bằng.

Trượt đốt sống là gì?

Trượt đốt sống xảy ra khi một trong các đốt sống ở cột sống trượt ra khỏi vị trí. Thường do kéo căng cột sống quá mức, di truyền hoặc hao mòn theo thời gian, trượt đốt sống có thể gây áp lực lên dây thần kinh, dẫn đến đau. 

Đáng ngạc nhiên là trong một số trường hợp, một người bị trượt đốt sống thậm chí có thể không nhận thấy họ mắc bệnh này. Điều này là do tình trạng này có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào xảy ra.

Nói chung, các triệu chứng phổ biến của Spondylolisthesis bao gồm:

 • Đau lưng dưới

 • Đau thắt lưng hoặc cứng khớp

 • Đau ở mông và xuống chân

 • Rắc rối khi đi bộ hoặc đứng trong thời gian dài

 • Đau khi uốn

 • gân kheo căng cứng

 • Tê, ngứa ran hoặc yếu ở bàn chân.

Thông thường, tình trạng này được chẩn đoán thông qua kiểm tra hình ảnh cho thấy một đốt sống không thẳng hàng. 

Điều trị thường bao gồm tăng cường cơ bụng và lưng thông qua vật lý trị liệu, nẹp, tiêm steroid và thuốc chống viêm. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Làm thế nào để ngồi với trượt đốt sống

1. Ngồi với tư thế cột sống trung tính

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi ngồi khi bị trượt đốt sống là cố gắng duy trì cột sống trung tính càng nhiều càng tốt. Điều này làm giảm áp lực lên lưng dưới, nơi thường có các đốt sống bị ảnh hưởng, ngăn ngừa kích động thêm.

Trong công thái học, thuật ngữ cột sống tự nhiên đề cập đến trạng thái mà 3 đường cong tự nhiên của cột sống được duy trì. Giống như một loạt các cây cầu hình vòm, điều này cho phép cột sống phân bổ trọng lượng đặt lên nó một cách đồng đều trên toàn bộ cấu trúc.

Ở phần lưng dưới, bạn sẽ cảm thấy hơi cong vào trong khi ngồi. Điều này dễ dàng đạt được hơn với sự trợ giúp của phần hỗ trợ thắt lưng, cho dù trên ghế làm việc hay gối bên ngoài :

2. Điều chỉnh tư thế định kỳ

Có nhiều tư thế lưng trung lập và bạn nên thực hiện các tư thế này định kỳ trong ngày của mình. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có bất kỳ vấn đề nào về lưng, bao gồm cả trượt đốt sống.

Thay đổi tư thế định kỳ giúp các khớp và cơ khác nhau trong cơ thể bạn có thời gian nghỉ ngơi khỏi áp lực tích tụ và cho phép máu lưu thông đến những khu vực đó. Đối với cột sống, điều này là cần thiết để thúc đẩy quá trình chữa lành thích hợp.

Một số tư thế ngồi khuyến khích lưng thẳng là:

 • Ngồi nghiêng: Ngồi với phần tựa lưng hơi ngả ra sau (100 – 110 độ) trong khi lưng tựa hoàn toàn vào phần tựa lưng. Một lần nữa, hãy quan sát rằng lưng dưới hơi cong vào trong.

 • Tư thế ngồi nghiêng: Sử dụng ghế quỳ hoặc ghế văn phòng có độ nghiêng về phía trước, ngồi ở một góc dốc xuống (lý tưởng là khoảng 20 độ), nơi đầu gối hạ xuống dưới mức hông. Điều này tự nhiên di chuyển hông về phía trước để tạo điều kiện cho một cột sống trung lập dễ dàng.

 • Đứng: Đứng là một tư thế làm việc tuyệt vời giúp bạn dễ dàng duy trì cột sống thẳng. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy việc chuyển đổi giữa ngồi và đứng giúp giảm đau lưng tới 54% ở những người tham gia.

Đặt báo thức mỗi giờ hoặc lâu hơn để nhắc bạn thay đổi tư thế ngồi.

3. Đứng dậy và vận động thường xuyên

Đối với những người bị trượt đốt sống, các bài tập tác động thấp không liên quan đến vặn hoặc duỗi lưng quá mức có thể rất hữu ích. Điều này bao gồm đứng, đi bộ và một số động tác kéo dài nhất định giúp giảm bớt áp lực đặt lên đốt sống của bạn.

Theo Mayo Clinic và Healthline, những người bị thoái hóa đốt sống có thể thực hiện các bài tập tác động thấp sau đây để giảm đau và đồng thời tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh:

 • Độ nghiêng của xương chậu

 • Nâng đầu gối lên ngực

 • Căng gân kheo

 • Bài tập lỗi chết

4. Đeo nẹp lưng

Nghiên cứu cho thấy rằng nẹp lưng có thể giúp giảm đau do trượt đốt sống. Nẹp lưng hạn chế sự trượt thêm của các đốt sống khỏi vị trí đúng của nó, ngăn ngừa mệt mỏi và đau đớn. Khi các đốt sống trượt ra khỏi vị trí thẳng hàng, điều này có thể gây thêm căng thẳng và căng thẳng cho cơ và các cấu trúc xung quanh.

Theo một nghiên cứu năm 2007 , các chuyên gia khuyên dùng nẹp lưng bán cứng hoặc cứng cho những người bị trượt đốt sống. Điều này hạn chế chuyển động, có thể khiến các đốt sống trượt ra khỏi vị trí nhiều hơn và hạn chế cơn đau liên quan đến tình trạng này. Nói chung, nẹp này nên nhắm vào vùng cột sống thắt lưng dưới, nơi có nhiều khả năng xảy ra trượt đốt sống. Nếu áo nịt ngực hoặc nẹp ổn định không làm giảm các triệu chứng trượt đốt sống của bạn, bạn có thể muốn xem xét một nẹp tùy chỉnh được trang bị và thiết kế đặc biệt cho cơ thể và phần dưới cột sống của bạn.

Có rất nhiều loại nẹp lưng trên thị trường. Trên Amazon, những người bị trượt đốt sống đã báo cáo sự thuyên giảm khi sử dụng Nẹp lưng dưới của King of Kings .

5. Đầu tư vào một chiếc ghế công thái học

Đầu tư vào một chiếc ghế làm việc được thiết kế để hỗ trợ cơ thể của bạn có thể giúp bạn đạt được những bước nhảy vọt. Nó làm cho việc duy trì cột sống trung lập dễ dàng hơn nhiều. 

Những chiếc ghế làm việc tốt nhất cho thoái hóa đốt sống là những chiếc có hỗ trợ thắt lưng chắc chắn có thể điều chỉnh cả chiều cao và chiều sâu. Ví dụ về điều này bao gồm ghế văn phòng SAMOFU và Secretlab Titan Evo mới .

6. Duy trì Cân nặng và Lối sống Khỏe mạnh

Trọng lượng dư thừa có thể gây áp lực và căng thẳng không cần thiết lên cột sống. Do đó, duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp ích cho những người bị trượt đốt sống.

Hơn nữa, duy trì một lối sống lành mạnh tổng thể có thể hạn chế và giảm các triệu chứng thoái hóa đốt sống. Điều này có nghĩa là duy trì hoạt động tương đối tích cực (không làm tình trạng của bạn trầm trọng hơn), uống đủ nước trong suốt cả ngày và ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh, thì việc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn tìm ra loại thực phẩm nào phù hợp với bạn, cơ thể và mục tiêu của bạn.

Trượt đốt sống không nhất thiết phải giữ bạn lại!

Nhiều người sống chung với chứng trượt đốt sống và bị đau hạn chế hoặc không đau. Sự thật là tình trạng này thường có thể kiểm soát được mà không cần phẫu thuật xâm lấn. Tất cả bắt nguồn từ việc đối xử với cơ thể của bạn đúng cách và thực hiện các biện pháp chăm sóc cần thiết khi bạn ngồi làm việc. 

Sử dụng các mẹo ở trên để giúp bạn xác định điều gì phù hợp với bạn và quá trình trượt đốt sống của bạn. Tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia địa phương khi bạn cần. Nghỉ giải lao nhiều. Tìm kiếm sự hỗ trợ, chẳng hạn như nẹp lưng, ghế làm việc, v.v., nếu bạn cần. Và nhìn chung, hãy duy trì một lối sống lành mạnh hỗ trợ cơ thể và cuộc sống của bạn.

 

Tags: ergohome ergohome.vn ghế cho dân văn phòng ghế công thái học ghế ergonomic ghế văn phòng
Bạn đang xem: Làm thế nào để ngồi với trượt đốt sống
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo zalo