Ergohome - Ghế công thái học chính hãng

Ghế chơi game so với Ghế văn phòng: Phong cách nào tiện dụng hơn?

jellyb93 Thursday, April, 2023

Trong bài đăng này, tôi sẽ phân tích tất cả những khác biệt chính giữa ghế chơi game và ghế văn phòng làm việc thông thường về mặt công thái học để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho sự thoải mái và sức khỏe của mình. 

Điều gì định nghĩa một chiếc ghế chơi game?

Xem bảng so sánh dưới đây về sự khác biệt chính giữa ghế chơi game và ghế văn phòng thông thường hiện nay:

Các yếu tố thiết kế chính được tìm thấy trong hầu hết các ghế chơi game:

Ghế chơi game so với thiết kế Ghế văn phòng
  • Ghế xô
  • Ghế Môi trước nâng cao
  • Tựa đầu cố định
  • Gối đầu và thắt lưng có thể tháo rời
  • Tựa lưng có cánh
  • Mức độ ngả lưng cao
  • Tay vịn có thể điều chỉnh cao
  • Màu sắc hào nhoáng

Với tất cả các thuộc tính độc đáo này, thật dễ dàng để phát hiện ra một chiếc ghế chơi game từ cách xa một dặm. Trái ngược với những chiếc ghế văn phòng tiêu chuẩn, thường có nhiều màu sắc và kiểu dáng, với ghế ngồi và tựa lưng tiện dụng hơn bất kỳ thứ gì khác.

Thiết kế ghế xô

Nhiều ghế chơi game áp dụng thiết kế ghế xô trong đó hai bên được nâng lên. Lấy cảm hứng từ những chiếc ghế xe đua, chắc chắn rằng nó trông rất bắt mắt, nhưng nó thực sự phục vụ chức năng thực tế nào trong phòng của bạn về sự thoải mái hay công thái học? Trong một chiếc xe đang di chuyển, ghế xô giúp bảo vệ người lái khi cơ thể của anh ấy/cô ấy di chuyển từ trái sang phải, nhưng là một game thủ, cơ thể của bạn sẽ hiếm khi di chuyển sang một bên.

Tuy nhiên, đối với quan điểm công thái học, ghế xô phục vụ rất ít mục đích và thậm chí có thể phản tác dụng. Với hai mặt được nâng lên, không gian chỗ ngồi của bạn sẽ bị hạn chế hơn cộng với khả năng di chuyển xung quanh. Đối với những người thích ngồi khoanh chân bằng một hoặc cả hai chân trên ghế, các mặt được nâng lên có thể hạn chế lưu lượng máu ở chân bạn thậm chí nhiều hơn so với ghế có đường viền thông thường nếu bàn chân của bạn buộc phải áp vào chúng. 

So với ghế chơi game, ghế văn phòng tiêu chuẩn đi kèm với một chỗ ngồi có đường viền không có bất kỳ cạnh nào được nâng lên. Việc lựa chọn chất liệu cũng đa dạng hơn rất nhiều. Trong khi ghế chơi game thường đi kèm với ghế làm bằng PU hoặc da thật được hỗ trợ bởi bọt mật độ cao (ở những chiếc ghế chơi game đắt tiền hơn), thì ghế làm việc thông thường có thể bằng lưới, da, vải, v.v. Ví dụ như Herman Miller Embody sử dụng các lớp vải khác vật liệu cho chỗ ngồi của nó tạo ra các vùng căng năng động để có được sự thoải mái tối đa.

Tóm lại: Một chiếc ghế văn phòng tốt đánh bại một chiếc ghế chơi game tốt trong bộ phận chỗ ngồi khi nói đến công thái học. Các mặt nâng ở phần sau hạn chế chuyển động và không hỗ trợ nhiều tư thế ngồi so với ghế văn phòng thông thường.

Nâng môi trước

Ghế chơi game thường đi kèm với môi trước nhô lên. Một lựa chọn thiết kế khác vay mượn từ ghế ô tô thực tế, loại này phục vụ nhiều mục đích về mặt công thái học như các mặt nâng lên.

Trong một chiếc ô tô thực tế, một chiếc ghế có phần phía trước được nâng cao giúp đỡ chân người lái một chút để dễ dàng tiếp cận bàn đạp ga hơn. Nó cũng giúp giữ người lái tại chỗ. Nhưng những gì tạo nên một thiết kế thông minh trong một tình huống có thể có tác dụng ngược lại trong một tình huống khác.

Với ghế văn phòng, không có chân ga để sàn, chân phanh để bơm. Tư thế ngồi được khuyến nghị là gập đầu gối 90 độ và bàn chân đặt trên sàn. Ở vị trí như vậy, một chiếc ghế có mép thác nước, hoặc đối diện với mép cao, là tốt nhất để giảm áp lực tích tụ ở mặt sau của đùi.

Ghế văn phòng Water Fall Cạnh ghế

Có những chiếc ghế chơi game có chỗ ngồi thiết kế thác nước được thấy trong những chiếc ghế văn phòng tiện dụng tiêu chuẩn (chẳng hạn như E- Win ), mặc dù nhìn chung phần môi nhô lên vẫn chiếm ưu thế tối đa. Tôi khuyên bạn nên chọn loại thứ nhất, đặc biệt nếu mông hoặc đùi của bạn thường xuyên bị tê sau khi ngồi lâu.

Tóm lại: Một chiếc ghế văn phòng tốt với mặt ngồi có cạnh thác nước sẽ đánh bại một chiếc ghế chơi game có cạnh nâng cao về mặt công thái học.

Gối đầu và thắt lưng có thể tháo rời

Gối tựa đầu và thắt lưng có thể tháo rời là những phụ kiện tinh túy của ghế chơi game, nhưng chúng có thực sự phục vụ bất kỳ mục đích công thái học nào không? Câu trả lời ngắn gọn có vẻ là có, mặc dù tôi khuyên bạn nên xem xét những chiếc ghế chơi game có thể điều chỉnh độ cao của gối thắt lưng (ví dụ như sử dụng dây đeo) ​​để nó có thể nhắm mục tiêu chính xác vào vùng lưng cần đệm của bạn.

Điểm mấu chốt: Có rất nhiều bằng chứng mang tính giai thoại và một vài nghiên cứu chứng minh vai trò tích cực của gối thắt lưng bên ngoài trong việc hỗ trợ tư thế và sự thoải mái. Thực tế là chúng có thể tháo rời (và một số có thể điều chỉnh độ cao) cũng khiến chúng trở nên linh hoạt hơn so với ghế văn phòng có hỗ trợ thắt lưng cố định. Tuy nhiên, những chiếc ghế văn phòng cao cấp hơn vẫn đánh bại những chiếc ghế chơi game về khả năng cung cấp hỗ trợ lưng và cổ vượt trội cho lưng người dùng khi họ di chuyển (chẳng hạn như Herman Miller Embody ).

Tựa lưng có cánh

Một thiết kế ghế chơi game không thể nhầm lẫn khác là phần tựa lưng có cánh. Một lần nữa được lấy cảm hứng từ những chiếc ghế ô tô được thiết kế để giữ bạn cố định khi bạn rẽ gấp, vấn đề là, ngay cả trò chơi đua xe thót tim nhất cũng không thể khiến cơ thể bạn lắc lư dữ dội từ trái sang phải.

Ưu và nhược điểm của tựa lưng có cánh rất giống với ghế xô. Chúng đóng góp vào toàn bộ trải nghiệm chơi trò chơi không giống như trường hợp chơi trò chơi xấu xa, mặc dù ngoài quang học, có rất ít bằng chứng cho thấy thiết kế như vậy có lợi từ quan điểm công thái học.

Tóm lại: Tựa lưng có cánh có thể bổ sung đáng kể vào trải nghiệm chơi trò chơi, mặc dù từ góc độ công thái học, chúng chỉ hạn chế chuyển động phần thân trên của người dùng. : Những người lớn hơn cũng có thể cảm thấy chật chội hơn khi ngồi trên ghế có cánh và nên cân nhắc sử dụng những chiếc ghế chơi game rộng hơn để bù lại.

Tựa đầu cố định

Nhiều ghế chơi game lựa chọn lưng cao với phần tựa đầu cố định để hỗ trợ đầu của người chơi. Kết hợp với một chiếc gối đầu có thể tháo rời để nâng đỡ cổ, điều này tốt hơn về mặt công thái học so với những chiếc ghế văn phòng lưng trung hoặc lưng thấp dành cho những người thường xuyên ngả lưng, như các game thủ thường làm. Giống như một chiếc giường có tựa lưng và gối tạo cảm giác thoải mái hơn khi ngủ, một chiếc ghế có tựa đầu và gối hỗ trợ mang lại sự thoải mái và hỗ trợ hơn so với một chiếc ghế không có tựa đầu.

Tất nhiên, nhiều ghế văn phòng tiêu chuẩn cũng đi kèm với tựa đầu, một số có thể điều chỉnh độ cao, góc hoặc cả hai. Về mặt logic, những thứ đó vượt trội hơn so với tựa đầu cố định, mặc dù điều đó không làm giảm đi thực tế là ghế chơi game đã có ý tưởng đúng đắn về phần hỗ trợ cổ và đầu trong thiết kế của chúng.

Tóm lại:  Tựa đầu nói chung là một ý tưởng hay nếu bạn thường xuyên ngả người ra sau. Sự phổ biến của tựa đầu trên ghế chơi game là bước tiến phù hợp cho công thái học.

Nguồn: Ergonomic Trend

Bạn đang xem: Ghế chơi game so với Ghế văn phòng: Phong cách nào tiện dụng hơn?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo zalo