Ergohome - Ghế công thái học chính hãng

Ergonomic là gì - Lợi ích khi sử dụng Ergonomic trong công việc

jellyb93 Thursday, December, 2021

 

 

  1. Egonomic là gì?

Ergonomic hay Human Factor (Tiếng Việt: Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ, đặc biệt trên khía cạnh “sử dụng”. Để sản phẩm đạt đến sự phù hợp tốt nhất với người dùng, các nhà thiết kế phải bảo đảm thiết bị và môi trường làm việc thích hợp khả năng cũng như hạn chế của người sử dụng chúng.

Nói cách khác, tâm sinh lí và cơ thể người, đi kèm với phương thức sử dụng một sản phẩm quyết định phần lớn đến kích thước, hình thái sản phẩm này. Sự quyết định đó chính là Ergonomic. Ergonomic làm cho sản phẩm thân thiện hơn, thoải mái hơn và hoạt động tốt hơn đối với con người.

 

Đối với công thái học thì máy tính, bàn, ghế, và những đồ dùng xung quanh ghế được xem là điểm nhấn trọng tâm. Những yếu tố này được con người sử dụng trong một khoảng thời gian dài trong quá trình làm việc. Nếu những sản phẩm này được thế kế kém hoặc chưa phù hợp với người dùng thì sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí là chấn thương không cần thiết. Công thái học áp dụng cho việc thiết kế bất cứ thứ gì liên quan đến con người – không gian làm việc, thể thao và giải trí, sức khỏe và an toàn.

2. Ergonomic hoạt động như thế nào?

Để đạt được thiết kế thực hành tốt nhất, các nhà công thái học sử dụng dữ liệu và kỹ thuật của một số ngành:

  • Nhân trắc học: kích thước cơ thể, hình dạng; quần thể và biến thể
  • Cơ chế sinh học: cơ bắp, đòn bẩy, thể lực, sức mạnh
  • Vật lý môi trường: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt, lạnh, bức xạ, hệ thống cơ thể rung động: thính giác, thị giác, cảm giác
  • Tâm lý học ứng dụng: kỹ năng, học hỏi, sai sót, khác biệt

  1. Lợi ích của  Ergonomic trong lĩnh vực bàn ghế văn phòng?

 

Đối với cá nhận: Liệu bạn có hoàn toàn thỏa mãn khi dùng một sản phẩm đẹp mắt nhưng lại gây khó chịu, bất tiện khi sử dụng? Cậu trả lời chắc chắn là không!

 

Sức khỏe :Ergonomic góp phần bảo vệ và giữ gìn sức khỏe lâu dài cho người dùng, giảm thiểu được các tác hại nghề nghiệp, phòng chống các bệnh nghề nghiệp và bệnh liên quan tới nghề nghiệp

Tiện lợi : Ergonomic góp phần tạo ra sự tiện lợi trong cuộc sống nói chung và trong lao động – học tập nói riêng

Hiệu quả : Ergonomic làm cho mọi hoạt động trong lao động và cuộc sống trở lên hiệu quả hơn, năng suất lao động cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn

Kinh Tế :  Ergonomic giảm chi phí bằng cách giảm hệ thống các yếu tố rủi ro nên cũng tăng được độ bền và giảm được nhiều chi phí liên quan đến cuộc sống.

              Với doanh nghiệp:

-     Hạn chế tổn thương hoặc bệnh tật đối với người lao động

-     Tăng năng suất lao động

-     Nâng cao hiệu quả lao động cho doanh nghiệp và nhà máy

-     Giảm tỉ lệ luân chuyển

-     Giảm số ngày nghỉ việc của người lao động

-     Cải thiện quan hệ lao động

-     Giảm tổn thất cho thiết bị và các chi phí đền bù

-     Tăng tính thỏa mãn, hài lòng cho NLÐ

-     Giảm bớt các nguy cơ về AT-VSLÐ

 

LỜI KẾT

Nếu như ví sức khỏe, cảm xúc, tinh thần trong quá trình làm việc của chúng ta là một ngôi nhà mới đang được xây lên thì Ergonomics chính là nền tảng giúp ngôi nhà đó có được phong thủy tốt, thoáng mát và tiện nghi để khiến cho chủ nhân có được cảm giác sảng khoái, dễ chịu nhất. Hy vọng với những thông tin mà bài viết Ergonomic là gì trên đây bạn có thế biết và ứng dụng phương pháp thiết kế tối ưu này cho bản thân hoặc doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Ergonomic là gì - Lợi ích khi sử dụng Ergonomic trong công việc
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo zalo