Ergohome - Ghế công thái học chính hãng

Khám phá chiếc ghế văn phòng mắc nhất hành tinh - Herman Miller Aeron

jellyb93 Friday, July, 2022

Khám phá chiếc ghế văn phòng mắc nhất hành tinh - Herman Miller Aeron

Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ mổ xẻ cái ghế công thái học mắc nhất hành tinh này. Herman Miller Aeron, cái ghế hơn 2 ngàn mỹ kim. Để biết được trong cái ghế có cái gì mà mắc thế, nó có đính kim cương hay sao mà mắc thế, hôm nay mình xin chia sẽ bài #reviewghe này, đảm bảo đọc xong các bạn sẽ hiểu mọi thứ về cái ghế này. Trong bài mình liên tục so sánh với một chiếc ghế công thái học khác để các bạn dễ hình dung, bởi lẽ phải có so sánh mới biết được giá trị của món đồ tới đâu.
Mình cũng như nhiều anh em ở đây, công việc chính vẫn là ngồi 1 ngày tầm 10 tiếng, cũng không bị khó chịu lắm bởi những chiếc ghế hiện tại. Dạo lướt tinhte, mình cứ thắc mắc và tò mò về ghế công thái học mà anh em hay post trên diễn đàn, nên tậu 1 chiếc ghế Sidiz T50 để ở ngồi làm việc ở nhà, sau vài tháng mình có bài review ở đây:
https://tinhte.vn/thread/tim-hieu-ve-ghe-cong-thai-hoc-va-so-sanh-voi-ghe-gaming.3468199/

5831359_DSC00737.jpg
Dùng ghế Sidiz T50 ở nhà một thời gian, mình lại có nhu cầu nâng cấp ghế ngồi ở công ty, nhưng không nhẽ lại mua thêm cái ghế i chang vậy, cũng tốn tiền mà không có trải nghiệm mới. Thế là cái tên Herman Miller Aeron được mình nghĩ đến hoài, trong cả giấc mơ.

Phải nói ghế Aeron là “ông tổ” của các loại ghế công thái học hiện nay, nó là chiếc ghế mắc nhất và đẳng cấp nhất trong đám ghế công thái học. Những chiếc ghế khác cũng đều bắt chước từ nó. Ghế Aeron cũng giống như iPhone trong thế giới smartphone vậy. Ngồi con ghế Sidiz T50 thì cũng còn mơ tưởng về 1 chiếc ghế xịn hơn, vậy tại sao mình không thử con xịn nhất, để trong giấc mơ không bị trăn trở chập chờn vì cái ghế này nữa.

DSC01837.jpg

Thừa thắng xông lên, trước đây có nằm mơ mình cũng không bao giờ nghĩ rằng mình có thể bỏ ra 40tr cho 1 cái ghế, nhưng bỏ 1 phát 40tr thì không dám, chứ lần đầu bỏ 10tr, thì lần sau dám bỏ 40tr đấy 😁. Và cuối cùng cũng rước em Herman Miller Aeron về nhà. Sau 1 tháng dùng thì mình xin có bài chia sẻ trải nghiệm với anh em.

DSC01836.jpg
Hiểu nôm na đấy là cái ghế có nhiều điều chỉnh để người sử dụng thỏa mái nhất. Không có bất cứ quy định hay tiêu chuẩn nào về chiếc ghế để nó được gọi là ghế “công thái học”.

Những chiếc ghế mà họ gọi là “công thái học” hiện nay đều là bản sao của chiếc ghế văn phòng do Herman Miller thiết kế năm 1994. Đấy là một thiết kế đột phá ở thời điểm đó, khi họ sử dụng vật liệu giống như lưới ở mâm ghế, tựa lưng để tăng khả năng tản nhiệt khi ngồi lâu, và cái ghế cũng có nhiều điều chỉnh hơn: như tựa lưng có thể điều chỉnh được mức độ nặng hay nhẹ.

Mình nghĩ cụm từ “công thái học” hơi bị lạm dụng để PR, làm cho những người chưa từng dùng cái ghế này cảm thấy “thần thánh” vì cái từ hán việt này, bởi nó có gì đó bí ẩn :D

Cụm từ “công thái học” nó có nghĩa là môn khoa học tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng để cải thiện sự tương tác của con người với sản phẩm. Với định nghĩa này, con chuột máy tính đứng có thể được gọi là chuột công thái học, vì nó phù hợp với vị trí bàn tay để tự nhiên trên bàn.

Tuy nhiên với cái ghế mà cũng gán cho cụm từ “công thái học” thì mình thấy hơi lố và có tính chất PR nhiều hơn. Mình thấy cái loại ghế này nó không thay đổi tư thế ngồi kể từ khi nó ra đời, loài người mông vẫn phải ngồi lên 1 tấm, chân đặt xuống sàn, lưng dựa vào 1 tấm để làm việc giống như trước đó. Có chăng nó làm đỡ nóng nực khi ngồi lâu, và nó thêm nhiều điều chỉnh để có thể fit với kích thước của nhiều người, chứ không có thay đổi đột phá về tư thế ngồi ghế. Có lẽ chúng ta nên gọi chúng là ghế văn phòng (office chair) sẽ chính xác hơn.

Theo dòng chảy của thời gian, sự tìm tòi và sáng tạo của loài người, thì mọi thứ đều được cải tiến để thuận tiện hơn cho người dùng. Nếu phải dùng từ “công thái học” thì mình nghĩ cái nệm, hay đôi giày cũng xứng đáng được gọi là giường công thái học, dép công thái học.

Mình cũng không thích lắm phải dùng cụm từ này, bởi nó gây tò mò và khó hiểu cho những người nghe chưa dùng loại ghế này, nhưng nếu gọi “ghế” thì nó chung chung quá, thôi thì mình vẫn cứ gọi là “ghế công thái học” để chỉ những cái ghế có thiết kế mặc lưới, và có nhiều điều chỉnh, dùng ở văn phòng.
 
DSC01838.jpg


DSC01867.jpg

Giữa muôn vàng các ghế công thái học hiện nay, phải nói Aeron là cái ghế đẹp và sang trọng nhất. Nó đẹp bởi vì nó có thiết kế đơn giản, liền lạc và cân đối. Những cái ghế khác có mặt lưng phân chia thành nhiều phần, vuông vức, cao ngồng hoặc có thêm tựa đầu làm ghế nhìn rất to ở phần trên, thấy không cân đối.

Thiết kế đơn giản, liền lạc ở mặt lưng, bo cong tròn phần trên của lưng, tựa lưng được làm thấp làm tổng thể ghế rất đẹp, và xứng đáng đặt ở 1 văn phòng làm việc nghiêm túc, chứ không phải 1 góc giải trí.

DSC01839.jpg
 
DSC01840.jpg

Bánh xe kép bằng nhựa tiêu chuẩn 2.5-inch, bánh xe càng lớn thì ghế càng di chuyển nhẹ nhàng và êm ái. Trượt trên sàn gỗ, mình thấy bánh xe của Sidiz T50 êm ái, nhẹ nhàng và cần ít dụng lực hơn hẵn so với bánh xe của Aeron. Bánh xe của Aeron bằng nhựa khá mỏng manh và có vẽ dễ bị tổn thương nếu va mạnh vào vật cản.

Cũng hơi ngạc nhiên, mình tưởng với siêu phẩm như Aeron thì mọi thứ phải chỉnh chu và hoàn hảo lắm chứ, nhất là với cái bánh xe tạo nên sự êm ái và nhẹ nhàng, cái này nếu trượt trên thảm sẽ cần dùng nhiều lực lắm đây.
 
DSC01842.jpg


Ghế Aeron dùng xi lanh khí nén của hãng Samhongsa (Hàn Quốc). Ghế xịn hay không, dùng thời gian được lâu hay không ăn thua ở bộ phận này. Nếu dùng loại không tốt, sau thời gian nó rò rĩ khí gas trong đó ra thì làm ghế không chốt lại được, mà nó sẽ tuột xuống miết. Cơ bản mình thấy cũng êm ái, không có gì để phàn nàn, bộ phận này cũng được bảo hành 12 năm của nhà sản xuất, nên chắc cũng là hàng chất lượng đây.

Khoảng cách giữa xi lanh với mặt sàn hơi nhỏ,, nếu đặt ghế trên thảm dày hoặc di chuyển xuống gờ mình nghĩ nó sẽ chạm vào sàn

Nguyên lý hoạt động của xi lanh khí nén cho ghế mình có nói ở trong bài review trước.
 
DSC01873.jpg

Trong hộp này bố trí mọi hệ thống cơ khí để điều chỉnh lưng ghế. Với những ghế văn phòng bình thường, lưng ghế có ít điều chỉnh hơn nên hệ thống này cũng nhỏ hơn, và được gắn trực tiếp vào mặt dưới mâm ghế.

DSC01843.jpg

Với những ghế công thái học, để thoáng khí, hộp đựng hệ thống cơ khí này không được gắn vào mâm ghế, mà được bố trí tách biệt phía bên dưới. Do vậy các bộ phận trong ghế công thái học được bố trí rời rạc hơn, phải cần nhiều liên kết, cũng như việc đảm bảo ổn định, chắc chắn nên thường có giá thành cao.

DSC01881.jpg

Trên hộp điều khiển có bố trí 2 cần điều khiển 2 bên, một bên là để điều khiển lực ngã vào lưng ghế, một bên để lock cố định lưng ghế, và điều chỉnh làm mâm ghế chúi xuống. Riêng điều khiển cao độ thường dùng nên được bố trí ở trên cao, chúng ta không cần phải với tay xuống.
 
DSC01851.jpg


DSC01853.jpg

Mâm ghế là bộ phận quan trọng nhất của ghế, nó chính là bộ phận tiếp xúc với người dùng nhiều nhất, đầu tiên nhất, và ảnh hưởng nhất đến quyết định của khách hàng khi họ test. Mình sẽ bàn kĩ về mâm ghế của Aeron.
 
 • Vật liệu lưới
Năm 1994, Herman Miller phát triển và được cấp bằng sáng chế về vật liệu đặc biệt có khả năng tản nhiệt khi ngồi lâu, họ gọi là “pellicle”, trông giống như lưới đan vào nhau. Họ dùng vật liệu này cho mâm ghế và tựa lưng. Thiết kế này sau đó được định hình như một “tiêu chuẩn” cho ghế công thái học mà các hãng khác làm theo. Hễ gọi là ghế công thái học, thì ít gì cũng phải có “lưới” ở trong đó.

Mình đã từng ngồi nhiều ghế văn phòng, từng dùng ghế công thái học Sidiz T50 và cũng có ấn tượng tốt khi ngồi vào mâm ghế bằng lưới, nhưng cảm giác ngồi vào ghế Aeron nó mịn màng và êm ái cực kỳ, phải nói tuy cùng là lưới nhưng nó khác biệt so với lưới của ghế Sidiz T50.

5831406_DSC00750.jpg
(Mặt lưới ghế Sidiz T50)

Để mình mô tả chi tiết nhất có thể, ngồi vào mặt lưới của ghế Sidiz T50 ta có cảm giác nó bồng bềnh, thực sự là không êm ái mịn màng mà là bồng bềnh, giống như ngồi vào miếng lưới căng ngang. Ngồi lâu lại có cảm giác cơ mông mình bị bó lại và phải ép theo hướng võng của mặt lưới. Tức là mặt lưới của Sidiz T50 nó giống như miếng vải giăng ngang, võng nhất ở chính giữa, càng về mép rìa thì càng ít võng. Mông mình tiếp xúc trọn từ rìa bên này đến rìa bên kia, nhưng cảm giác nó chỉ võng được chính giữa, nên mông mình bị ép phải võng theo hình chữ V.

DSC01844.jpg

Khi chưa tiếp xúc với ghế Aeron mình nghĩ đây là điều bình thường của mâm ghế bằng lưới. Nhưng trong lần đầu tiên ngồi vào ghế Aeron, mình cảm giác êm ái và mịn màng hơn hẳn. Sau đó mình phải liên tục ngồi qua ngồi lại để tìm hiểu vì sao có sự khác biệt này.

DSC01847.jpg

Một điều nữa, khi ngồi thịch 1 cái lên ghế Sidiz, mặt lưới bị võng ra có tiếng kêu “rẹo rẹo”, như tiếng của những sợi lưới chèn nhau duỗi thẳng ra khi căng, nhưng khi ngồi lên Aeron thì hoàn toàn êm ru.

Phải nói mặt lưới của Aeron là 1 sự đẳng cấp. Mặt lưới nhìn căng, nhưng khi ngồi lên thì nó lún xuống ở những bộ phận mà mình tiếp xúc, chính giữa mặt ghế lẫn gần mép ghế, nên nó cho cảm giác êm ái và mịn màng, không bị cảm giác chèn ép bờ mông.

Mặt ghế đệm truyền thống cho cảm giác ngồi êm ái và bao phủ vì nó tiếp xúc nhiều với mông, nếu phải trả lời thích mặt đệm hay mặt lưới của ghế Sidiz, mình còn phân vân lắm, nhưng khi đã ngồi vào ghế Aeron, mình khẳng định luôn là cảm giác ngồi vào Aeron phê hơn hẳn. Một cảm giác êm ái, mịn màng, nhẹ nhàng và thỏa mái, đặc biệt là cảm giác nó lún xuống 1 khúc khi vừa mới ngồi vào, và cảm giác được nảy nảy khi mình nhún nhảy, đây là thứ mà ghế đệm không có được.

Mặt lưới cũng không bị lún cục bộ như dùng đệm truyền thống. Ghế của công ty mình nó lún cục bộ, nó lún về phía trước dẫn đến ngồi tựa lưng dễ bị trượt ra trước, rồi nó còn lún nhiều bên trái hơn bên phải do mình thường nghiêng nghiêng qua 1 bên. Hicc, xem ra không có công thái học gì hết.

Mình chưa tiếp xúc với nhiều ghế công thái học, ngoài Sidiz và Aeron, nhưng mình nghĩ với giá tiền của ghế Sidiz ở VN là 16tr, thì nó cũng đủ để đại diện cho những ghế công thái học giá tầm trung ở VN và cũng có nhiều anh em đã sử dụng, mình so sánh ở trên chỉ để anh em hiểu hơn về cái ghế Aeron, thực sự phần này nó quá đẳng cấp.
 
 • Kích thước, hình dạng
Ghế Aeron bán với 3 kích thước A, B, C, ghế mình là cỡ B, là kích cỡ tiêu chuẩn. Các bạn có thể lựa chọn kích cỡ ghế theo chiều cao và cân nặng như sau:

1.png
(hình trên mạng)

Với kích cỡ B, mâm ghế có kích thước phù hợp và vừa vặn với mình. Viền mâm ghế là nhựa cứng nhô lên cao, và xuôi xuống ở phía trước để không bị cấn chân. Cảm giác lần đầu tiên ngồi vào là vừa vẹn và thỏa mái. Nhưng mình cần nhiều hơn thế nữa, đôi lúc mình cần đổi tư thế 1 xíu để khỏi nhàm chán, cũng như để stretch cơ thể:

DSC01850.jpg

- Mình cần gác 1 chân lên ghế: hoàn toàn không được, mâm ghế vừa vẹn và có gờ cứng cao lên cũng quanh khiến việc gác cái chân lên khó khăn.
- Mình cần xếp bằng cả 2 chân lên ghế: hoàn toàn không được, mâm ghế không có to về phía trước nên không đủ chỗ để mình gác chân lên, dù cho cố gắng ngồi áp sát vào. Với ghế văn phòng và ghế Sidiz mình vẫn gác 2 chân lên ghế được.
- Ngồi lệch: rất khó, khi ngồi hơi lệch về phía trước mình sẽ bị tuột xuống liền, cái ghế yêu cầu người ngồi phải ngồi đúng vị trí, mông đặt sát ghế để lưng chạm thành ghế và lưng gần như vuông góc với đùi, nếu hẫy hẫy mông ra phía trước sẽ bị chới với liền, nên phải lật đật ngồi lại đúng vị trí.
Mấy điều trên nói lên rằng, Aeron là 1 cái ghế dành cho công việc, chỉ để người dùng ngồi và tập trung làm việc, không phải ngồi để relax, chill hay tán gẫu gì hết. Nó làm khi mình ngồi có cảm giác hơi bó buộc, không được free cho lắm.

DSC01852.jpg

DSC01853.jpg
 
 • Các điều chỉnh của mâm ghế:
Mâm ghế tựa lên 3 điểm, 2 trục gánh 2 bên và 1 trục đỡ phía sau, khi nhìn vào kết cấu mình tưởng là có thể vặn hay xoai cái mâm ghế này được, nhưng không, mâm ghế của Aeron không có nhiều điều chỉnh.

DSC01872.jpg

Ghế công thái học ngày nay có khá nhiều điều chỉnh ở mâm ghế, như tiến, lùi, xoay để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Như với ghế Sidiz, mình có thể kéo mâm ghế ra phía trước 1 xíu là có thể ngồi gác bằng 2 chân lên thỏa mái. Tuy vậy, mình cũng không thích quá nhiều điều chỉnh ở mâm ghế, vì nó làm cái ghế không ổn định chắc chắn và làm sao nhãng khi mình cứ mãi điều chỉnh vì không biết vị trí tốt nhất. Thực sự ghế Aeron đã cho vị trí ngồi tốt nhất rồi, mình không cần xoay hay xê dịch mâm ghế khỏi vị trí này.

Ghế Aeron có duy nhất một sự điều chỉnh ở mâm ghế, là làm cho nó chúi về phía trước, dùng trong trước hợp người dùng cần xử lý 1 việc gấp nào đó mà nghiêng người về phía trước để tập trung. Mình đánh giá đây là chức năng không có giá trị cho lắm :D Chắc mình không bao giờ dùng ghế ở tư thế này.
 
 • Chuyển động của mâm ghế khi ngã lưng:

Theo quan sát của mình có vài loại như thế này
- Mâm ghế không chuyển động khi ngã lưng: như ghế văn phòng của mình: thực ra thì nó cũng ổn cho đến khi mình dùng những cái ghế công thái học.
5831402_5.png

- Mâm ghế và ngã lưng chuyển động với góc như nhau: Nếu trục xoay ở chính giữa mâm ghế, thì khi ngã lưng mép trước ghế nó hẩy lên, gây hỏng chân và khó chịu. Nếu trục xoay nó nhích về phía trước, để khi xoay mép trước không hẩy lên (như ghế Apollo ở tinhte :D), thì lưng và mông lại lún hơi nhiều xuống phía sau, gây hơi chới với.

5831401_4.png
- Mâm ghế và ngã lưng chuyển động với góc khác nhau. Đây là một trong những điều tinh tế của ghế công thái học mà ghế khác không có. Theo như những nghiên cứu, để mà gọi là “công thái” nhất, phù hợp với cơ thể nhất, thì tỷ lệ xoay của tựa lưng và mâm ghế nên là 2.5 : 1.0 (tức là khi lưng ghế xoay 2.5 độ thì mâm ghế xoay 1.0 độ thôi).
5831403_6.png

DSC01875.jpg

Việc mâm ghế của ghế công thái học tách biệt so với hộp điều khiển cơ khí, cho phép nó dễ dàng được thiết kế để có thể xoay khi ngã lưng xoay bằng cách thay đổi chiều dài cánh tay đòn. Với ghế Aeron, mâm ghế được xoay quanh 2 trục đỡ 2 bên khi người dùng ngã lưng ra.
Cảm giác nó ngã lưng ra nó tự nhiên và khá thỏa mái, chứ không bị cuốn cái mông xuống như ghế ở tinhte hay trơ trơ tuột tuột như cái ghế ở văn phòng mình.

Khi bạn đã dùng ghế công thái học, bạn đã tận hưởng điều này và nếu bạn tinh ý, khi ngồi những chiếc ghế không có sync chuyển động của tựa lưng và mâm ghế bạn sẽ nhận ra liền, và cảm thấy nó không được thỏa mái tự nhiên như những ghế công thái học. Dĩ nhiên nếu bạn chưa từng ngồi ghế công thái học thì bạn sẽ không nhận ra được.
 
DSC01857.jpg
 • Vật liệu
Tựa lưng dùng vật liệu lưới giống như mâm ghế, làm thông thoáng, không nóng nực khi ngồi lâu khi thời tiết nóng. Mặt lưng bằng lưới hoặc vải thưa có thể tìm thấy ở những chiếc ghế vài trăm ngàn, vì cơ bản nó không khó và không cần chịu lực nhiều như làm mặt lưới ở mâm ghế. Mình vẫn không hiểu sao những cái ghế làm phần tựa lưng dày cộm để làm gì.

DSC01858.jpg
 • Chuyển động cửa tựa lưng:
Đây là một điều tuyệt vời của cái ghế Aeron.
Ngồi lên ghế, ngã lưng ra, nhắm mắt và cảm nhận, bạn sẽ cảm thấy lưng lún xuống lưới 1 xíu rồi sau đó ghế ngã ra, muốn ghế càng ngã ra thì dựa càng mạnh vào ghế, giảm 1 xíu là lưng ghế bật lên. Điều tuyệt vời ở đây là nó rất smooth, trơn tru, rất là nhạy và chính xác mà mình chưa từng thấy ở cái ghế nào cả.

Với cái ghế văn phòng 5tr bạc thì không nói làm gì, tựa ghế như chân ga của xe công nông, nhưng với ghế công thái học Sidiz 15tr vẫn không thể có được cảm giác smooth này. Với ghế Sidiz của mình, lần đầu ngã vào nó chưa có bật ra đâu, phải tác dụng một lực lớn 1 xíu thì cái lưng ghế mới nhích khỏi vị trí ban đầu. Sau khi nhích khỏi vị trí ban đầu, thì lưng ghế lại ngã ra hơi nhiều và biên độ mạnh mỗi khi mình tác dụng lực, sau đó khi mình thôi tác dụng lực, ghế cũng không thể tự bật lên, mà mình phải nhổm nhổm chồm người về phía trước 1 xíu thì ghế mới bật lên, nhưng lại bật 1 khoảng hơi dài. Nói tóm lại là góc nghiêng của lưng ghế nó không tỷ lệ thuận với lực tác dụng, chắc nó giống chân ga của mấy xe cỏ chăng.

Với ghế Aeron, tựa lưng nó xoay chính xác, êm ái, trơn tru và tỷ lệ thuận với lực tác dụng, giống như chân ga của những chiếc Mer vậy. Phải nói là tuyệt vời. Mình thích ngồi dựa người ra để cảm nhận sự êm ái và smooth này. Cũng phải nói thêm là nó không có êm ái hoàn toàn, mà mình nghe được tiếng giãn ra nhè nhẹ của lò xo. Tuy nhiên vẫn nhỏ hơn nhiều so với ghế Sidiz.

Sự êm ái, sự smooth, sự sung sướng này không kéo dài cho lắm, vì góc nghiêng của ghế khá nhỏ. Thôi thì tạm đủ để ngã người ra 1 xíu vậy, chứ không có chế độ nằm để ngủ được. Có 3 vị trí để lock tựa lưng lại, để người dùng không vô tình bị ngã về phía sau. Mức độ tác dụng lực để tựa lưng ngã ra cũng được điều chỉnh ở núm xoay ở bên trái. Mình có thể xoay để chỉnh lực tác dụng lực là nhẹ hay nặng để ngã người ra.

Cái núm xoay này và núm lock ghế được bố trí hơi thấp, phải co người xuống mới vặn được, cũng không có phải là thuận tự nhiên cho lắm.
DSC01843.jpg
 • Gối cho thắt lưng:
Mình rất thích dùng bộ phận này, nó giúp cho phần thắt lưng và phần đùi vuông góc, giúp thắt lưng thẳng đứng, không bị cong, giảm thiểu mỏi lưng. Thế nhưng bộ bận này của ghế Aeron có cũng như không. Mình vặn để support hết cỡ cũng không cảm thấy tác động gì nhiều.
Có lẽ phải làm một ụ nổi lên, tách biệt với phần lưng trên mới đủ phê. Tuy nhiên mình không thích thiết kế thêm ụ, nó làm tựa lưng bị phân mảnh, nhìn không được đẹp và sang trọng.

DSC01859.jpg DSC01862.jpg

Với nhiều cái ghế văn phòng, bệ tỳ tay chỉ làm cho có, như cái quai để xách cái ghế lên, nhưng với Aeron, bệ tỳ tay được làm đúng nghĩa để tỳ tay.
Bệ tỳ tay nâng lên hạ xuống được - để khi cần tựa thấp hay tựa cao, trượt về phía trước phía sau được - để khi cần tỳ tay với phía trước hay co tay, và xoay chụm như chữ A hoặc xỉa ra như chữ V được - chắc là để khi 2 tay chụm vào cào phím hoặc 1 tay chĩa ra cầm chuột.
Có 3 chuyển động, người ta gọi là chuyển động 3D, có nhiều ghế công thái học có chuyển động 4D, tuy nhiên còn 2 thứ rất quan trọng của bệ tỳ tay mà các nhà sản xuất khác có vẽ quên
 • Độ chắc chắn: bệ tỳ tay không chỉ để nâng mỗi cánh tay, đôi lúc mình còn chống cả cơ thể lên đó. Phần nhô ra gắn bệ tỳ tay của ghế Aeron được làm bằng thép to, chắc chắn, và được bắt vào khung thép chính của ghế, khiến cho bệ tỳ tay rất chắc chắn. Mình tự tin chống 2 tay lên đó để đứng dậy mà không sợ nó bị sụp xuống như với ghế Sidiz. Mình đã từng suy nghĩ sao lại làm cái phần nhô ra tỳ tay mà bằng thép 1 cục làm cho ghế thêm nặng trịch thế này, nhưng chắc nhà sản xuất có lý do. Vì phần này vừa chịu lực nén, vừa uốn và xoắn, nếu làm nhựa thì khi chống mạnh sẽ bị toác ra. Bảo hành 12 năm lận mà, phải làm cho chắc chắn.
DSC01863.jpg
 • Độ êm ái và thân thiện của bệ tỳ tay. Bệ tỳ tay không phải chỉ để tỳ cánh tay, mà nhiều lúc còn tỳ cùi chỏ vào đó nữa. Cùi chỏ thì nhọn hoắc. Vậy nên nó cần như chiếc nệm xịn, lún nhiều để có cảm giác êm ái khi chống cùi chỏ vào, và cảm giác thân thiện, không được rít với da khi tỳ cánh tay. Việc này thì ghế Aeron làm rất tốt, ghế Sidiz mình vẫn bị rít rít và tỳ cùi chỏ vào thì nó hơi cấn cấn.
DSC01865.jpg

Mình còn muốn bệ tỳ tay này có thể được xoay đi cho nó biến mất cho trống trải luôn, để ngồi ôm đàn không bị cấn, nhưng chợt nhớ ra đây là cái ghế để làm việc, không phải ghế ngồi đánh đàn :D
 • Aeron là một chiếc ghế rất đáng tin cậy.
Chiếc ghế khá nặng, những bộ phận chịu lực chính làm bằng thép. Ghế được lắp ghép sẵn trong nhà máy rồi ship cho khách hàng, chứ không phải dạng lắp ghép nên mọi bộ phận gắn kết với nhau tốt hơn. Mặc dù chưa trải nghiệm đủ thời gian lâu để chứng thực sự bền này, nhưng thời gian bảo hành ghế 12 năm đã cho thấy đây là 1 chiếc ghế rất bền. Công ty sản xuất ghế cũng không phải dạng “lôm côm” mới thành lập vài năm, mà là công ty có tiếng, thành lập mấy chục năm về trước, càng tạo thêm độ tin cậy rất cao cho cái ghế. Bỏ ra 20tr để mua cái ghế của công ty mới thành lập có vài năm không tên tuổi, mình bất an lắm.
 • Aeron là một chiếc ghế để làm việc ở công ty, không phải để thư giãn giải trí ở nhà.
Chắc chúng ta từng thấy chiếc ghế này được bố trí ở văn phòng Facebook. Rất hợp lý, đây là chiếc ghế chỉ để làm việc của nhân viên của công ty giàu có. Không có tựa đầu, không gác chân lên được, hay ngồi ngả nghiêng ngả ngửa được khiến Aeron không phù hợp để làm ghế thư giãn, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí ở nhà.
 • Aeron là một chiếc ghế đơn giản nhưng chỉnh chu và tuyệt vời ở chức năng cơ bản của cái ghế.
Ba chức năng cơ bản của cái ghế: mâm ghế, tựa lưng, và cuối cùng là tỳ tay đều rất tuyệt vời như mình đã phân tích ở trên. Mức độ chỉnh chu, mượt mà của nó bỏ xa cái ghế 15tr Sidiz của mình.
 • Aeron là một cái ghế có tính “công thái học” nhất trong các ghế công thái học.
Tính chất này thể hiện ở chỗ nó ép cơ thể mình phải ngồi đúng vị trí ở mâm ghế, lưng thẳng dựa vào tựa lưng, không có nghiêng ngửa, gác tay gác chân gì hết.

Tuy đôi khi nó hơi khó chịu bởi không thể thả lỏng cơ thể, không thể xõa, hay ngồi freestyle như mình muốn, nhưng mình biết rằng, để có những điều tốt đẹp trong tương lai thì ta phải kìm kẹp theo khuôn khổ nào đó, chứ không thể xả láng hay thỏa mái được :D Những chiếc ghế công thái học khác bắt chước theo, thêm thắt rất nhiều thứ vào, nên người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh để ngồi cho sung sướng thỏa mái, vô tình làm giảm tính công thái học của ghế đi.

Đúng như tiêu chí ban đầu khi chiếc ghế sản xuất, đây là chiếc ghế được thiết kế để đáp ứng những gì cơ thể cần chứ không phải những gì người dùng muốn (nói giọng điệu giống iPhone thiệt). Nên nếu muốn ngồi cho “sướng” cái thân ngay lúc đó (những gì người dùng muốn), thì chiếc ghế này sẽ làm bạn thất vọng.
 • Cuối cùng, có đáng mua cái ghế Aeron hay không.

Cảm ơn bạn vì đã đọc đến đây, bài tuy có hơi dài 1 xíu nhưng thiết nghĩ để quyết định xuống tiền cho 1 cái ghế với mức giá khủng khiếp 50tr - mức giá mà hầu hết mọi người đều hoảng hồn khi lần đầu nghe thấy, thì bạn cũng nên đọc những bài review đủ dài để hiểu kĩ về nó.
Mình nghĩ, nếu đã đọc đến đây và với tài chính của bản thân, bạn sẽ trả lời được câu hỏi này.
Với mình, số tiền 40tr nó vẫn là quá lớn, nếu như mình đọc được bài này trước khi mua, chắc mình sẽ chùn tay. Còn bây giờ, mình sẽ mang nó để ở văn phòng công ty, mua thêm tựa đầu và 1 cái ghế nhỏ để gác chân khi nghỉ trưa, để thời gian làm việc ở công ty ngồi cho nghiêm túc. Còn ở nhà, mình sẽ mua 1 chiếc ghế công thái học có nhiều tùy chỉnh hơn 1 xíu để có thể ngồi freestyle relax đọc và còm tinhte.
Và cuối cùng, nếu như lý luận nó ảnh hưởng đến cột sống, rất quan trọng cho sức khỏe, …. Để nói rằng nó đáng mua, thì mình xin bác bỏ luận điểm này. Nếu chiếc ghế đang ngồi của bạn nó méo mó khiến bạn không thể ngồi đúng tư thế được, bạn chỉ cần đổi 1 chiếc ghế mới chưa bị méo mó, hoặc chỉ cần chiếc ghế gỗ cứng cáp, ngồi thẳng thóm, đúng tư thế, cứ 2-3 tiếng đi khỏi vị trí ngồi một lần, … thì cũng giúp cho sức khỏe còn hơn là bạn dùng chiếc ghế vài ngàn đô mà không tích cực thay đổi tư thế, thói quen xấu ảnh hưởng đến cột sống.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc hết bài 😃

Nguồn: Tinh tế

Tags: aeron Aeron 2 bàn phím ergohome ergohome.vn ghế aeron ghế butterfly ghế cho dân văn phòng ghế commander ghế công thái học ghế ergonomic ghế evolution ghế herman miller aeron ghế Ivino ghế nova ghế trẻ em ghế văn phòng Gtchair GTChair Vida-M hermanmiller herman miller herman miller aeron herman miller aeron 2 Hyperwork IseeM Iseemini máy tính Review ghế công thái học Sihoo M57 Sihoo M91C Vito vchair
Bạn đang xem: Khám phá chiếc ghế văn phòng mắc nhất hành tinh - Herman Miller Aeron
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

zalo zalo